15 bí quyết để sinh viên du học Mỹ có một bài tự luận cao điểm

Bài tự luận (hay còn gọi là Personal Statement) là một thử thách không hề đơn giản. Hầu hết https://duhocinec.com sinh đều phải trải qua thử thách này nếu muốn xin học bổng hoặc được nhận vào học ở một số trường đại học của Mỹ. Để cảm thấy nhẹ nhàng và thuận lợi hơn khi bắt tay vào việc viết tự luận, hãy lắng nghe lời khuyên từ 3 chuyên tuyển sinh hàng đầu của Hoa Kỳ, gồm John Mahoney (Giám đốc Tư vấn Tuyển sinh ĐH Boston), Jenifer Desjarlais ( Trưởng phòng Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính ĐH Wellesley và Gail Berson) và Gail Berson (Phó Hiệu trưởng ĐH Wheaton).

Phỏng vấn visa du học Mỹ – 5 câu hỏi kinh điển

kinh-nghiem-viet-bai-luan-du-hoc-my-16-09-2016Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?
Với kinh nghiệm đọc và chấm hàng trăm bài luận của sinh viên du học Mỹ, 3 vị chuyên gia đã cùng hội ý và đưa ra các quy tắc quan trọng cho sinh viên trong mùa tuyển sinh này. Dưới đây là những điều du học sinh NÊN và KHÔNG NÊN làm để có được một bài tự luận hoàn hảo!

kinh-nghiem-viet-bai-luan-du-hoc-my-16-09-2016-3

 1. Kể một câu chuyện về bản thân bạn, câu chuyện này cần có sức hấp dẫn nhưng phải chân thật, qua đó thể hiện được với nhà tuyển sinh bạn là ai và là người như thế nào.
 2.  “Đơn giản và ngắn gọn” là một câu thần chú bạn không bao giờ được quên, khi nhà tuyển sinh đã phải đọc hàng ngàn bài luận thì họ sẽ vô cùng ngán ngẩm trước những bài viết “dài như tiểu thuyết”.
 3. Hãy tự lực cánh sinh, chính là tự tay viết ra bài luận của mình!
 4. Sử dụng giọng văn nghiêm túc và có chừng mực. Dùng các văn phong hóm hỉnh, vần điệu hoặc châm biếm trong thời điểm này không phải là một việc làm thông minh.
 5. Sử dụng những từ ngữ “đao to búa lớn” trong bài luận rất dễ bị phản tác dụng. Vì vậy, bạn nên bỏ cuốn từ điển chuyên đề sang một bên và dùng những ngôn từ thông dụng trong đời sống một cách khéo léo.
 6. Đừng chọn những chủ đề mang tầm quá vĩ mô, hãy chắc rằng đề tài của bài luận là thứ bạn cảm thấy lý thú và hiểu rõ. Qua đây, các nhà tuyển sinh chỉ đơn giản là muốn nắm bắt thêm về con người bạn mà thôi.
 7. Nếu có kể về một người anh hùng hay một danh nhân nào đó mà mình ngưỡng mộ, hãy cẩn thận đừng để đi quá đà. Việc kể quá nhiều về người khác và quên mất nói về bản thân là lỗi thường gặp ở các bài luận của sinh viên.
 8. Những lỗi cơ bản như lỗi đánh máy (morat), sai chính tả và ngữ pháp sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển sinh.
 9. Khoe khoang về thành tích của mình không được đánh đồng với sự thông minh hay xuất sắc. Vì thế, hãy đề cập về những gì mình đạt được một cách chừng mực.
 10. Để viết ra một bài luận thuyết phục, tác giả của nó không nhất thiết phải trải qua khó khăn lớn trong cuộc sống.
 11. Hãy cân nhắc khi chọn một thành tựu lớn của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển sinh.
 12. Chú ý đến tiểu tiết, vì đôi khi chúng mới chính là “manh mối” tiết lộ rõ nhất về bản thân bạn.
 13. Đừng để “nước đến chân mới nhảy”, hãy dành nhiều thời gian để chuẩn bị thật kỹ càng và chu đáo cho bài luận của mình.
 14. Hãy viết ra câu hỏi trước và thận trọng giải quyết những vấn đề “tại sao” hoặc “như thế nào”. Đây sẽ là những luận điểm quan trọng cho bài viết của bạn.
 15. Khi đã cố gắng hết sức thì đừng quá lo lắng về bài luận của mình!
Xem thêm:  3 kinh nghiệm quý giá mà sinh viên du học Mỹ nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here