4 Thuận lợi khi học Trung học tại Mỹ

Một số phụ huynh đang xem xét đến việc gửi con em mình đến học tại các trường Trung học ở Mỹ? “Với một số học sinh quốc tế đã sẳn sàng cho việc tiếp cận môi trường học tập và sinh sống mới, thì đây là cách đảm bảo các em có bước chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào môi trường Cao đẳng hoặc Đại học bất kỳ ở Mỹ” – dẫn lời của một chuyên gia.

[Tìm hiểu về Bảng xếp hạng các trường THPT hàng đầu tại Mỹ – The U.S. News Best High Schools Rankings]

[sociallocker]

“Tôi nghĩ đến Mỹ sớm sẽ có nhiều điều hữu ích” – Huijia Phua, từng du học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ, ngành Nghiên cứu Môi trường và Lâm nghiệp nói. Hiện tại, Huijia Phua vẫn tư vấn cho một số HS/SV khác có ý định du học tại Mỹ. “Tôi đã từng hướng dẫn cho một số SV theo học Trung học tại Mỹ và các em ấy tiếp thu tiếng Anh rất nhanh, tiếp cận tốt hơn với nền văn hóa Mỹ. Hy vọng rằng các em sẽ hòa nhập tốt hơn với xã hội Mỹ”.

canh-tai-my

Dưới đây là 4 thuận lợi HS quốc tế có thể nhận được từ nền giáo dục Trung học ở Mỹ.

  1. Rèn luyện Tiếng Anh:

HS trên khắp thế giới học tiếng Anh trong lớp, thông qua những giảng viên, người hướng dẫn và thậm chí học bằng cách xem phim hoạt hình hoặc nghe radio. Nhưng những phương pháp học này không đáp ứng được một cách toàn diện cho việc học một sinh ngữ mới – một số người đã nói.

“Thực tế  là khi trải mình vào cuộc sống thực tiễn thì tiếng Anh sẽ thấm dần một cách tự nhiên hơn so với việc ngồi học trong lớp ở nước bạn” Krista Tacey – hiện là giám đốc trung tâm dịch vụ SV quốc tế của Đại học Texas A&M chia sẻ.

Xem thêm thông tin về trường Đại học Texas A&M.

pho-xe-dap

Việc bồi dưỡng tiếng Anh là một trong những lý do khiến một SV Trung Quốc – Judy Cao đến California để học trung học phổ thông, cô ấy nói: “Tôi đã rất lo lắng về vấn đề nghe và nói tiếng Anh bởi cấp độ nghe và nói tiếng Anh ở bậc đại học đòi hỏi mức độ cao hơn nhiều so với tiếng Anh mà chúng tôi đã học được từ sách vở khi học ở Trung Quốc”. Cao đã viết một Email chia sẻ. “Mặc dù chúng tôi có thể thi được bằng SAT hoặc TOEFL với mức điểm cao, nhưng chúng tôi vẫn gặp phải nhiều vấn đề trong quá trình học tập và làm việc”.

Xem thêm:  25 học bổng du học Mỹ tốt nhất

“Nắm vững tiếng Anh ở trình độ trung học là bước đầu giúp chúng ta có được trình độ Tiếng Anh tốt để bước vào bậc Cao đẳng, Đại học và đó là cách giúp cho bạn nâng cao được nhiều trải nghiệm qua thời gian” – Cao ghi nhận.

  1. Định hướng trước khi vào Cao đẳng/ Đại học:

Đăng ký học tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ sẽ tốn rất nhiều thời gian và đó là cả một quá trình phức tạp – từ việc  làm bài kiểm tra chọn ngành, trường, viết luận đầu vào,… Những quá trình này thường khá phức tạp, cần trình độ tiếng Anh ở mức độ thuần thục tự nhiên và điều này thường gây khó khăn cho hầu hết SV quốc tế, Phua nhấn mạnh, nhưng điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu SV đã từng được học tập và sinh sống tại Mỹ trước đó.

“Ở Mỹ, bạn biết được nhiều điều khoản về trường học, như FAFSA là một ví dụ”. Phua nói rằng “việc  sống trước tại Mỹ đã giúp họ nắm bắt được thông tin dễ dàng hơn so với những SV quốc tế không sống ở Mỹ trước đó như họ”.

[Xem hướng dẫn về các mục quan trọng trong đào tạo sau trung học ở Mỹ]

leo-nui

Quá trình làm hồ sơ nhập học có thể đơn giản hơn ở một số trường – đặc biệt là các trường công, với trường hợp SV có giấy chuyển cấp từ một trường Trung học phổ thông tại Mỹ – Tacey thuộc Texas A&M đã chia sẻ kinh nghiệm.

Xem thêm:  10 Mẹo lượm lặt vốn từ IELTS nhanh nhất - du học Mỹ

“Sẽ dễ dàng hơn khi so sánh “trái táo” với “trái táo” khi bạn sàng lọc những SV đến từ các trường THPT ở Mỹ, bất kể đó là một SV quốc tế”, Tacey nói. “Việc giải quyết thủ tục nhập học rõ ràng sẽ dễ dàng hơn khi bạn xem xét hồ sơ học tập trước đó của SV đến từ một trường trung học ở Dallas so với một SV học THPT ở Bắc Kinh”.

  1. Sẵn sàng hòa nhập môi trường sau trung học:

Ngoài việc được rèn luyện tốt hơn các kỹ năng về tiếng Anh, SV quốc tế học tập tại các trường THPT ở Mỹ được tiếp xúc nhiều hơn với kiểu giảng dạy, văn hóa người Mỹ. Melissa Cassel nói (Hiệu trưởng trường nghệ thuật Walnut Hill – một trường tư tại Natick, Mass).

tuyet-o-my

Việc học trước ở Mỹ có thể là bước đà tốt nhất giúp SV dễ dàng theo học tốt tại các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ – Tacey ở Texas A&M nhấn mạnh điều này.

[/sociallocker]

Một số SV làm rất tốt các bài kiểm tra xếp lớp, tuy nhiên sau đó một số đã phải chạy đua và thậm chí gọi là “đấu tranh vật lộn” bởi tốc độ học tập của lớp rất nhanh và yêu cầu về sự tương tác của SV trong lớp là một thử thách cực kỳ lớn đối với các bạn tân SV quốc tế”.

  1. Sự thay đổi về văn hóa:

Khi theo học bậc THPT ở Mỹ trước sẽ chuẩn bị cho các bạn SV thành công về mặt giao tiếp xã hội, làm quen với văn hóa Mỹ. Mọi sinh hoạt sẽ trở nên dễ dàng và đỡ phải chật vật hơn khi bước chân vào môi trường sau trung học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here