5 mẹo tìm thuê nhà hiệu quả cho sinh viên du học Mỹ

0
1774

Không phải tất cả các trường đại học trên toàn cầu đều cung cấp ký túc xá hoặc các loại nhà ở sinh viên ngay trong học xá trường như nhiều ngôi trường tại Hoa Kỳ đang làm. Điều này không có nghĩa là sinh viên du học Mỹ sẽ không cần quan tâm đến vấn đề thuê nhà. Vì lý do này hay lý do khác, nhiều bạn du học sinh sẽ phải tự lo tìm chỗ ở cho mình để thuận tiện theo đuổi các chương trình giáo dục dài hạn ở nước ngoài.

Điển hình như Eve Binder, một du học sinh đã phải tìm thuê nhà ở Anh trước khi bắt đầu chương trình thạc sỹ tại Đại học Oxford. Các khu nhà ở của trường không phải là một lựa chọn thích hợp với Binder bởi vì cô ấy muốn sống cùng hai chú mèo của mình. Cô mất khá nhiều thời gian để tìm ra một ngôi nhà gần trường đáp ứng được yêu cầu của mình. Và khi tìm được một căn thích hợp, mọi chuyện vẫn không trở nên khả quan hơn khi Binder gần như mất hết số tiền cọc vì gặp phải một vị chủ nhà gian lận.

Có dự định đi du học trong tương lai, biết đâu chính bạn sẽ rơi vào tình huống không may như trên. Vậy làm cách nào để những tân sinh viên có thể thuận lợi tìm được ngôi nhà như ý và tránh được những rủi ro phổ biến. Dưới đây là 5 lời khuyên về việc thuê nhà ở nước ngoài cho các bạn du học sinh:

  1. Tham khảo các nhóm cộng đồng trên Facebook:

Theo chia sẻ của các sinh viên quốc tế hiện tại đang học tại Mỹ và các cựu sinh viên Mỹ, Facebook chính là một nguồn thông tin quan trọng trong việc tìm kiếm nhà ở của họ. Grace Taylor, một sinh viên Mỹ, đã trải qua khoảng hai năm nghiên cứu đại học tại Ecuador, cho biết rằng cô đã tìm kiếm các group dành cho người nước ngoài ở khu vực cô theo học để được hỗ trợ tìm nhà. Và cô đã đạt được thành quả ngoài mong đợi, các group này thường xuyên đăng tải thông tin rao vặt về những ngôi nhà đang cần cho thuê trong khu vực.

Xem thêm:  Những lý do chỉ muốn đi du học Mỹ ngay !

Rosie Thomas, một sinh viên Mỹ đang học tại Đại học Bielefeld ở Đức, khuyên nên tham gia các group sinh viên đại học trên các phương tiện mạng truyền thông xã hội. Các thành viên của nhóm có thể yêu cầu được tư vấn nhà cửa, chẳng hạn như “trang web tốt nhất để sử dụng để tìm căn hộ cho thuê là gì?”, Hoặc “khu vực nào là tốt nhất để thuê nhà cho sinh viên trường đại học này?”, Thomas nói.

  1. Tìm sự hỗ trợ từ những mạng lưới những người quen biết:

Rất nhiều trang web của trường đại học có hõ trợ thông tin cho sinh viên quốc tế về việc tìm nhà ở địa phương. Ví dụ, Đại học Bielefeld đề xuất một chuyên trang hỗ trợ tìm nhà ở trực tuyến mà sinh viên có thể sử dụng trong khi truy cập online. Sinh viên cũng có thể liên lạc với văn phòng quốc tế của trường đại học để được giải đáp các vấn đề liên quan.

Một cách khác để khai thác thông tin về nhà ở tại địa phương là tìm kiếm bạn bè hoặc những người quen biết từng sống ở nước ngoài. Đây là một chiến lược an toàn để du học sinh tránh khỏi những vụ lừa đảo về tài chính trong công cuộc tìm nhà. Điển hình như Eve Binder, sau khi bị một chủ nhà lừa tiền, cô đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người quen ở Anh để khám phá ra căn hộ thú vị mà cô đang ở.

  1. Xác định tiêu chí quan trọng nhất đối với bạn:

Thomas, sinh viên Đại học Bielefeld cho rằng thông thường du học sinh sẽ có 3 tiêu chí chính khi xem xét đến vấn đề nhà ở. 3 tiêu chí đó bao gồm địa điểm, chất lượng phòng và giá cả. Và trên thực tế, các căn nhà được tìm thấy sẽ chỉ đáp ứng tối đa 2 trong số 3 tiêu chí trên. Chính vì vậy, mỗi du học sinh cần xác định yếu tố nào là cần thiết nhất trong 3 yếu tố trên để không phải mất quá nhiều thời gian đắn đo khi cần ra quyết định.

Xem thêm:  Bộ trưởng Giáo dục Mỹ từ chức vì gia đình

Đối với Binder, mối quan tâm chính lại là một căn nhà thân thiện với thú cưng. Bên cạnh đó, khoảng cách từ nhà đến trường cũng là một chi tiết quan trọng cho bất kỳ sinh viên quốc tế nào. Nếu giao thông công cộng thuận tiện và giá cả phải chăng, việc sống cách xa khuôn viên trường sẽ không là vấn đề gì đó quá lớn. Ngoài ra, đi xe đạp đến lớp học cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

  1. Thuê nhà ở ngắn hạn:

Chiến lược Thomas đã sử dụng để tìm nhà ở Đức là đặt chỗ ở ngắn hạn cho căn nhà đầu tiên. Sau khi đến, cô tìm kiếm các lựa chọn nhà ở dài hạn lý tưởng hơn trong vài tuần ngay sau đó. “Tôi biết từ kinh nghiệm quan trọng như thế nào trong việc này, tôi cần có thời gian cảm nhận về tất cả mọi nơi trong thành phố tôi ở trước khi cam kết bất cứ điều gì lâu dài”, cô nói. Thomas đã sử dụng trang web WG-Gesucht.de để tìm những nơi cho thuê nhà ngắn hạn.

  1. Thực hiện việc chi trả tiền bằng văn bản:

Taylor, một du học sinh ở Ecuador, cho biết lời khuyên lớn nhất của cô đối với sinh viên là phải có một hợp đồng,”Mọi sự thanh toán và cam kết cần được thể hiện bằng văn bản, cả người thuê và chủ nhà cần ký tên trước khi cuộc giao dịch có hiệu lực”. Taylor tìm thấy một căn hộ khá lý tưởng gần với Đại học Cuenca, nơi cô đã ghi danh. Cô đã trả một khoản tiền đặt cọc và tiền thuê tháng đầu tiên và dự kiến ​​sẽ chuyển đến khi việc tân trang căn hộ hoàn tất. Tuy nhiên, chủ nhà đã không hoàn thành việc sửa chữa kịp thời. Taylor cần một căn hộ khác, nhưng cô lại mất đi khoản tiền cọc cho căn hộ trước vì chủ nhà phủ nhận việc cô ấy đã trả tiền.