9 lợi ích có thể bạn không ngờ tới khi du học ngành luật

Có điểm gì chung giữa Margaret Thatcher, Benazir Bhutto, Barack Obama và Mahatma Gandhi? Điều thú vị là họ là những nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới và từng học luật. Là một trong những ngành học lâu đời nhất trên thế giới, bằng luật được đánh giá cao và hứa hẹn những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời.

Đối với một số người, học luật là để duy trì công lý. Tuy nhiên, luật không chỉ dành cho luật sư hay các vai trò trong phòng xử án, vì nó ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của xã hội, từ việc bảo vệ cuộc sống và quyền tự do cho đến các mối quan hệ doanh nghiệp hoặc quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp ngành luật có khả năng tham gia vào các ngành nghề khác nhau, trong những vai trò khác nhau.

Lợi thế của việc học một văn bằng luật là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ý nghĩa của việc học lấy bằng luật nhé.

Du học ngành luật
Chọn học ngành luật sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp tương lai

Nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Nhiều khóa học cho phép sinh viên kết hợp các nghiên cứu luật và pháp lý với nhiều lĩnh vực khác như kinh doanh, thương mại, kinh tế, an ninh mạng, tội phạm học, quốc tế học… giúp bạn mở ra cánh cửa cho rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp mà bạn có thể chưa xem xét trước đây. Bạn sẽ thấy rằng việc học luật có thể đưa bạn đến bất cứ đâu chứ không nhất định phải trở thành luật sư chỉ vì bạn đã tốt nghiệp ngành luật. Bạn có thể dấn thân vào lĩnh vực tài chính, trở thành chính trị gia, nhà quản lý, nhà báo, nhà ngoại giao, hay làm trong các doanh nghiệp, cơ quan cảnh sát…

Nên học ngành luật ở đâu
Pháp luật đã sớm được đưa vào ngành điện ảnh, mang lại cảm hứng cho các nhà làm phim. Đây là một cảnh trong phim The Lincoln Lawyer. Ảnh: Netflix

Sở hữu bộ kỹ năng vượt trội

Học luật mang đến cơ hội phát triển hàng loạt kỹ năng và khám phá nhiều khía cạnh của cuộc sống con người. Nó mang lại cho bạn cơ hội rèn giũa trí óc, thành thạo tư duy phản biện, lập luận và kỹ năng phân tích vững chắc theo cách mà người khác khó có thể làm được. Học ngành luật cũng giúp bạn tích cực trau dồi các kỹ năng giao tiếp nâng cao, khả năng giải quyết vấn đề nhạy bén và năng lực suy nghĩ độc lập. Kiến thức và kỹ năng thu được từ việc học luật tạo điều kiện cho sinh viên phân tích cả hai mặt của các tình huống hoặc vấn đề, và đưa ra giải pháp tốt nhất dựa trên lý luận vững chắc và tư duy phản biện. Nhờ những điều này mà sinh viên tốt nghiệp luật thích ứng rất tốt trong các tình huống hoặc chuyển đổi nghề nghiệp.

Áp dụng các kỹ năng luật trong bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp hoặc cá nhân nào

Vai trò của bạn trong ngành luật là cung cấp dịch vụ khách hàng với mục đích giúp họ giải quyết các vấn đề. Điều này có thể là về thuế, các khoản nợ đến các vấn đề hình sự và bảo vệ nhân quyền. Bạn có thể áp dụng các kỹ năng luật để cải thiện quan hệ cá nhân, quản lý tài chính và thậm chí bắt đầu một công việc kinh doanh cá nhân nếu muốn. Dù bằng cách nào cũng sẽ giúp bạn có mục đích sống rõ ràng, và nghề nghiệp bạn lựa chọn có thể giúp đỡ người khác, cống hiến cho xã hội.

Du học Anh ngành luật
Đại học Oxford là một trong những trường luật lâu đời và có tiếng nhất trên thế giới

Luật pháp mang lại sự tôn trọng

Mọi người đều biết học luật không dễ dàng. Thời gian học luật thường dài hơn các ngành khác. Để trở thành luật sư, bạn sẽ cần phải vượt qua kỳ thi luật sư để được cấp giấy phép hành nghề. Công việc không dễ dàng nhưng những người đề cao công lý là những người đáng được tôn trọng nhất.

Xem thêm:  Du học Mỹ những điều phải biết - phần 1

Bạn sẽ giúp thế giới ngày một tốt đẹp hơn

Nhiều người học luật vì họ muốn có cơ hội mang ảnh hưởng tích cực đến thế giới. Là một sinh viên tốt nghiệp luật, bạn sẽ có cơ hội nâng cao lợi ích cộng đồng và ảnh hưởng đến cách thế giới vận hành.

Bạn có thể có một ý thức mạnh mẽ về công lý và mong muốn cải thiện những khiếm khuyết trong hệ thống. Học luật cung cấp cho bạn trình độ và giáo dục pháp lý để cuối cùng tạo ra sự thay đổi đáng kể đó.

Một lĩnh vực rất lôi cuốn

Luật là một ngành học hấp dẫn và rộng lớn. Hầu hết mọi thứ chúng ta làm đều chịu sự điều chỉnh của luật này hay luật khác – cho dù chúng ta mua hàng online cái gì đó, lái xe trên đường cao tốc hay xuất bản nội dung gì trên internet…

Là một luật sư, bạn sẽ liên tục ứng phó với các trường hợp khác nhau gây ra các loại vấn đề khác nhau. Công việc của bạn sẽ hiếm khi lặp lại vì bạn sẽ bảo vệ những người từ nhiều ngành nghề và địa vị khác nhau.

Luật pháp cũng cho phép bạn hiểu rõ hơn về hành vi của con người và xã hội của chúng ta. Khi bạn lắng nghe câu chuyện của người khác, bạn sẽ có sự đồng cảm với họ và hiểu được cảm xúc, lý do và cuộc đấu tranh của họ.

Luật là một ngành học thử thách trí tuệ

Luật là con đường học tập lý tưởng cho những người thích giải những câu đố khó và những thử thách dường như là bất khả thi.

Xem thêm:  Bộ trưởng Giáo dục Mỹ từ chức vì gia đình

Luật sư giải quyết các vấn đề phức tạp về đạo đức, triết học và luân lý. Đối với một số vấn đề, câu trả lời là thẳng thắn, nhưng ở một số trường hợp khác thì điều này không thật sự rõ ràng, đặc biệt là khi xem xét tất cả các quy định và hậu quả có thể xảy ra. Ví dụ, bạn sẽ trả lời những câu hỏi như:

  • Có nên hợp pháp nhân bản người hoặc động vật?
  • Có nên giới hạn quyền tự do ngôn luận không?
  • Gây ô nhiễm có nên được coi là một tội ác?

Chia sẻ công lý và bảo vệ các quyền cơ bản của con người

Nếu bạn muốn một công việc sẽ làm được nhiều việc hơn là chỉ để chi trả các hóa đơn, đừng tìm đâu xa.

Luật pháp mang đến một cảm giác viên mãn và ý nghĩa tuyệt vời được sinh ra từ việc giúp đỡ người khác, đấu tranh chống lại sự bất công và bảo vệ những người vô tội. Bạn có thể ngăn chặn những sai lầm tư pháp khủng khiếp như trường hợp nổi tiếng vài năm trước của Ricky Jackson – người đã phải ngồi tù 39 năm vì một tội ác mà anh ta chưa bao giờ phạm phải.

Đó là một trách nhiệm rất lớn và bạn sẽ không thể thắng trong mọi trường hợp, ngay cả khi bạn đúng. Nhưng bạn sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để làm cho xã hội của chúng ta tốt đẹp hơn, và đó là tất cả những gì chúng ta có thể mong đợi.

Trở thành luật sư ở Mỹ
Luật sư và đội ngũ cố vấn pháp lý giữ một vai trò quan trọng trong các vụ kiện tụng. Ảnh: New York Post

Luật mang lại sự ổn định tài chính và đảm bảo việc làm

Nghề luật vẫn là một trong những công việc có nhu cầu và được trả lương cao nhất hiện nay. Sự cạnh tranh có thể cao, nhưng phần thưởng rất xứng đáng. Điều tốt về nghề luật sư là bạn sẽ không bị mắc kẹt với một mức lương như nhau trong nhiều năm. Khi bạn tích lũy được kinh nghiệm, bạn sẽ luôn có nhiều cơ hội hơn đến với mình. Bạn có thể mở văn phòng luật của mình hoặc bắt đầu tìm kiếm cơ hội ở những văn phòng luật lớn với đãi ngộ hấp dẫn.

Ví dụ, ở Hoa Kỳ, triển vọng việc làm cho ngành luật là tích cực, với mức tăng dự kiến ​​là 6% từ năm 2018 đến năm 2028. Nếu bạn chọn trở thành luật sư, một số công ty trả mức lương 150.000 USD mỗi năm.

Bạn có muốn theo đuổi ngành luật không?

Hãy liên hệ với Du học INEC để được tư vấn trường và lộ trình học tập phù hợp với bạn nhé:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Email: inec@inec.vn
  • Inbox ngay cho đội ngũ INEC: me/tuvanduhocinec

Nguồn: https://duhocinec.com/tai-sao-nen-du-hoc-nganh-luat/