Bạn đã hiểu đúng về du học Mỹ và sự nguy hiểm ?

0
543

Trước những tin đồn dấy lên xung quanh việc du học Mỹ và sự nguy hiểm, thì không chỉ HSSV mà đến cả các bậc phụ huynh cũng không khỏi lo lắng về cuộc sống của con em mình tại Xứ cờ hoa. Nuôi dưỡng ước mơ du học Mỹ, bên cạnh những băn khoăn về lựa chọn khóa học, xin visa, thu xếp nhà ở, thì nay sinh viên quốc tế và gia đình còn có thêm những trăn trở mơ hồ về vấn đề an ninh. Để tránh những câu chuyện không xác thực ảnh hưởng đến quyết định tương lai của bạn, hãy điểm qua những “nỗi nguy hiểm” trên thực tế mà bạn cần đề phòng khi du học Mỹ sau:

Du học Mỹ và sự nguy hiểm về tai nạn máy bay

Đối với nỗi nguy hiểm này, bạn không thể nào biết trước được đâu là chiếc máy bay nào sẽ xảy ra sự cố, hay lựa chọn được người phi công điều khiển phương tiện. Thay vào đó, những gì bạn có thể làm chỉ là tuân thủ theo các quy định của hãng hàng không như: tắt sóng điện thoại, thắt dây an toàn, ngồi đúng tư thế, tắt nguồn điện thoại trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh…để đảm bảo an toàn cho bản thân khi đi máy bay.

>>Chia sẻ kinh nghiệm về visa F_1 qua bài review phỏng vấn visa du học Mỹ

Du học Mỹ và sự nguy hiểm về việc bị lừa, tiền mất, tật mang

man look his money fly away

Mỹ là quốc gia sở hữu nhiều cơ sở giáo dục bậc cao nhất trên thế giới, với hơn 4.500 trường đại học, cao đẳng trên toàn lãnh thổ cùng với hàng nghìn đại diện tuyển sinh tại các nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên không phải trường nào cũng tốt và công ty du học nào cũng đáng tin. Để tìm trường có chất lượng tốt, sinh viên nên dựa vào các chứng chỉ kiểm định và thứ hạng của trường. Bên cạnh việc tự tìm hiểu thông tin trên các trang mạng, HSSV cũng nên tìm đúng đại diện tuyển sinh chính thức để được hỗ trợ hiệu quả. Các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín thường sẽ có thời gian hoạt động lâu năm, danh tiếng rộng rãi và quy mô lớn. Hãy là người sử dụng dịch vụ thông thái, để tránh gặp phải những công ty không đảm bảo mà tiền mất, tật mang.

Xem thêm:  Nên chọn phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt ?

Du học Mỹ và sự nguy hiểm về việc bị phạt khi nhập cảnh

Có rất nhiều sinh viên quốc tế gặp vấn đề tại cổng hải quan Mỹ, nhẹ thì bị phạt vài ngàn USD còn nặng thì bị cấm không cho nhập cảnh. Chẳng hạn như theo quy định của chính phủ Mỹ, công dân nước ngoài không được phép mang theo thịt động vật vào lãnh thổ Mỹ, mức phạt áp dụng có thể lên tới 2.000 USD. Mỹ là nước có quy định nhập cảnh vô cùng khắt khe, do vậy các bạn phải hết sức cẩn thận để tránh khỏi những rắc rối có thể xảy ra khi nhập cảnh.

Du học Mỹ và sự nguy hiểm về việc thất lạc hành lý

Chuyện thất lạc hành lý cũng là một sự cố khá phổ biến đối với các chuyến bay quốc tế, đặc biệt là những hành trình đi phải nối chuyến nhiều lần. Đây thường là lỗi của các hãng hàng không nhưng điều này sẽ gây ra cho HSSV rất nhiều bất tiện.

Chính vì thế, các bạn nên hạn chế để những thứ quan trọng như tiền bạc, hộ chiếu, các giấy tờ cần thiết cho việc nhập trong hành lý ký gửi. Bên cạnh đó, để tránh thất lạc hành lý, hãy in thông tin của bạn, địa chỉ nơi đến, số hiệu chuyến bay và dán vào vali gửi để nhân viên vận chuyển dễ dàng nhận diện và không bị nhầm lẫn.

>> Cùng giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất về du học Mỹ 2018

Du học Mỹ và sự nguy hiểm về việc bị bắt nạt, bị cướp, bị trấn lột

Xem thêm:  Hành trình du học của bạn có bị Gap year ảnh hưởng?

Chuyện bị bắt nạt, bị cướp, bị trấn lột có lẽ không còn là chuyện lạ ở khắp mọi nơi trên thế giới nữa. Riêng tại Mỹ, nạn bắt nạt được coi là một vấn đề hệ trọng của hệ thống giáo dục Mỹ. Còn chuyện bị trấn lột hay cướp thì xảy ra ở những nơi vắng người và thường là vào buổi tối. Do vậy, các bạn nên hạn chế đi lại vào đêm khuya một mình. Trong trường hợp gặp cướp hay trấn lột, bạn hãy nghe lời và đưa tiền cho chúng.

Du học Mỹ và sự nguy hiểm về đồ uống có cồn

Một số bang của Mỹ có quy định công dân dưới 21 tuổi không được sử dụng thức uống có cồn như bia, rượu. Vì thế, bạn nên tuân thủ tuyệt đối quy định này và không nên bắt chước một số bạn trẻ có thói quen mượn ID của người lớn để đi quán bar. Bởi lẽ, điều này khá nguy hiểm, vì nếu chẳng may quán bar có vụ ẩu đả, cảnh sát sẽ tới và bắt mọi người về đồn, nếu bị phát hiện dùng ID giả thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Du học Mỹ và sự nguy hiểm về tai nạn xe cộ

Người Mỹ có ý thức chấp hành giao thông rất cao nên tai nạn xe cộ ở Mỹ thường ít xảy ra hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, sự cố về phương tiện di chuyển vẫn có thể gây ra những tai nạn cho sinh viên quốc tế. Thực tế, tai nạn xe hơi ở Mỹ thường rất nghiêm trọng, bởi tốc độ điều khiển phương tiện trên đường cao tốc của Mỹ là 70 miles/ giờ (tức là 120km/h). Ở Mỹ, vào mùa hươu nai sinh sản mạnh thường chạy xảy ra nhiều tai nạn vì xe đâm phải hươu, nai chạy ra đường cao tốc. Do vậy, khi đi qua các khu rừng vắng, các bạn nên cẩn thận chú ý biển cảnh báo có động vật chạy ngang đường.