Bạn đang hoặc sẽ du học ở vùng nào của Hoa Kỳ?

0
1262

Ngoài cách phân chia ra 50 bang cụ thể, lãnh thổ của Hoa Kỳ còn được phân ra thành 09 khu vực khác nhau. Cách phân chia này được quy định bởi Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, dựa trên những điểm chung nhất định về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và đời sống dân cư. Hiện nhiều sinh viên du học Mỹ thậm chí còn không biết mình đang sống và học tập tại vùng nào. Quan tâm đến vấn đề học tập tại “xứ sở cờ hoa”, sao bạn không trang bị ngay cho mình những kiến thức thú vị này?

Vùng Thái Bình Dương

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-1

Khu vực Thái Bình Dương là một trong 9 vùng được xác định bởi Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Năm tiểu bang thuộc khu vực này là Alaska, California, Hawaii, Oregon và Washington. Đây là những tiểu bang duy nhất có đường bờ biển tiếp giáp với Thái Bình Dương. Vùng này được coi là một tiểu vùng của miền Tây Hoa Kỳ, nhưng được phân biệt với khu vực miền núi vì có sự khác biệt lớn về khí hậu và hệ tư tưởng giữa hai tiểu vùng. Nhiều sinh viên quốc tế muốn đến học tập và sinh sống ở khu vực Thái Bình Dương do sự đa dạng về chủng tộc và nhận thức cởi mở của khu vực này.

Khu vực miền núi

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-2

Khu vực miền núi là một tiểu vùng của miền Tây Hoa Kỳ. Địa phận của vùng này được tính từ dãy núi Rocky cho đến các tiểu bang thuộc vùng núi Tây Bắc (Idaho, Montana, Wyoming) và các bang thuộc Tây Nam Hoa Kỳ (Arizona, New Mexico, Colorado, Nevada, Utah). Các tiểu bang này đều có độ cao hơn hẳn với các bang còn lại của nước Mỹ. Đây cũng là nơi tọa lạc nhiều trường học xuất sắc được đông đảo sinh viên quốc tế ứng tuyển.

>>> Xem thêm: Học bổng du học Mỹ

Vùng Đông Bắc Trung bộ

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-3

Khu vực Đông Bắc Trung Bộ là bao gồm lãnh thổ của tất cả các tiểu bang Illinois, Indiana, Michigan, Ohio, và Wisconsin. Vùng này cũng nằm tiếp giáp hồ Great nên có thời tiết ôn hòa hơn so với những nơi khác Bên cạnh đó, khí hậu ở đây được phân chia thành bốn mùa rõ ràng trong năm, không giống như các vùng khác của Hoa Kỳ. Nói đến yếu tố xã hội, vùng Đông Bắc Trung Bộ được cho là nơi có chi phí sinh hoạt phải chăng, khá dễ dàng cho sinh viên du học Mỹ tìm đến sinh sống, học tập và làm việc.

Xem thêm:  Đại học Arizona State – Top 52 trường công lập Mỹ cùng học bổng hấp dẫn

Vùng Tây Bắc Trung bộ

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-4

Khu vực Tây Bắc Trung Bộ bao gồm các bang Iowa, Kansas, Minnesota, Missouri, Nebraska, North Dakota và South Dakota. Vùng này có sông Mississippi chảy vào phía Đông, phân tách lãnh thổ của nó thành 2 địa phận cách biệt. Nhiều tiểu bang ở Tây Bắc Trung Bộ sở hữu lượng quỹ đất nông nghiệp phong phú, do đó khu vực này còn sở hữu biệt danh là “Heartland” của nước Mỹ. Thêm vào đó, các bang thuộc vùng Tây Bắc Trung Bộ còn có đặc trưng chung là kinh tế phát triển thịnh vượng, tỷ lệ thất nghiệp thấp và giá cả hàng hóa phải chăng. Chính vì vậy, đây cũng là một điểm đến phổ biến cho sinh viên quốc tế muốn tiếp cận nền giáo dục tiên bộ với chi phí du học Mỹ tiết kiệm.

Vùng New England

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-5

Vùng New England hay còn được gọi là vùng Đông Bắc Hoa Kỳ bao gồm 6 tiểu bang: Massachusetts, Maine, New Hampshire, Vermont, Rhode Island, Connecticut. New England là một phần của 13 thuộc địa được sáp nhập vào Hoa Kỳ sau cuộc chiến tranh cách mạng diễn ra vào cuối thế kỷ 19. Trong đó, Boston và Massachusetts là 2 khu định cư sớm nhất của người Anh trong khu vực này. Bên cạnh truyền thống lịch sử đặc sắc, New England còn sở hữu nhiều trường đại học xuất sắc nhất thế giới mà bạn có thể lựa chọn như Harvard, Viện Công nghệ MIT, Đại học Boston… Tuy nhiên, thật không may, đây lại là một trong những vùng có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất tại Hoa Kỳ. Nhưng điều này vẫn không làm cho sinh viên quốc tế ngừng chọn New England làm điểm đến du học.

Vùng Trung Đại Tây Dương

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-6

Khu vực Trung Đại Tây Dương là lãnh thổ nằm ở giữa của vùng biển phía Đông của Hoa Kỳ. Các tiểu bang thuộc vùng này gồm có Delaware, Maryland, New Jersey, Pennsylvania, Washington D.C., New York, Virginia và West Virginia. Đặc biệt, vùng Trung Đại Tây Dương được xem là khu vực “khuôn mẫu của nước Mỹ” về văn hóa, thương mại, công nghiệp và tốc độ đổi mới. Đây cũng là khu vực có sức ảnh hưởng lớn nhất đến các vùng khác của nước Mỹ. Số lượng cơ sở đào tạo bậc sau trung học ở đây rất đa dạng, điều này giúp cho nó trở thành nơi học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế.

Xem thêm:  Hội thảo ESLI: Du học tiếng Anh tại Mỹ và Canada với học bổng 70%

Vùng Nam Đại Tây Dương

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-7

Khu vực Nam Đại Tây Dương của Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang sau: Florida, Georgia, North Carolina, và South Carolina. Khu vực được xem là một phần của miền Nam Mỹ. Vùng này có khí hậu ấm hơn các vùng Bắc Đại Tây Dương. Bên cạnh đó, khu vực này còn có rất nhiều địa điểm học tập phổ biến với sinh viên quốc tế, đặc biệt là ở bang Florida, một nơi có nhiều sinh viên quốc tế nhất nước Mỹ.

Vùng Đông Nam Trung bộ

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-8

Các quốc gia Đông Nam Trung bộ, cùng với Nam Đại Tây Dương và Tây Nam Trung bộ, được coi là một phần của “Nam”. Các tiểu bang này bao gồm Alabama, Kentucky, Mississippi và Tennessee. Vùng này được gọi là “Old Dixie” bởi một số sách. Vùng này được biết đến như là một phần của cốt lõi của Phong trào Quyền Công dân ở Hoa Kỳ, và cả bốn tiểu bang này đều rất giống nhau về địa hình và văn hóa. Có một số trường đại học chất lượng cao ở khu vực Đông Nam Trung mà sinh viên quốc tế xem xét để học tập.

Vùng Tây Nam Trung bộ

du-hoc-my-25-05-2017-hinh-9

Khu vực thứ 9 được Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ phân vùng và đặt tên là khu vực Tây Nam Trung Bộ. Arkansas, Louisiana, Oklahoma, và Texas là bốn tiểu bang tạo thành khu vực này. Thành phần dân cư sinh sống trong vùng này cực kỳ đa dạng. Đặc biệt là ở Texas, phần lớn cư dân trong vùng này là những người Mỹ có gốc gác ở miền Nam. Có một số trường đại học xuất sắc trong khu vực đang được đông đảo du học sinh ở khắp nơi trên thế giới tìm đến ứng tuyển cho chương trình đại học lẫn sau đại học như: Đại học Louisiana, Đại học Texas, Đại học New Orleans…

Như bạn thấy, mỗi khu vực đều có những điểm độc đáo riêng về mặt địa lý, lịch sử, văn hóa và giáo dục. Tất cả các yếu tố này đều rất quan trọng để sinh viên du học Mỹ xác định về địa điểm mà mình muốn đến học.