Bí quyết chọn trường thích hợp khi du học Mỹ

Có rất nhiều lý do để một bạn trẻ quyết định đi du học Mỹ, có thể là vì muốn được thụ hưởng chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, vì có người thân bảo lãnh hay săn được học bổng giá trị… Tuy nhiên đó không phải là điều duy nhất mà du học sinh phải lựa chọn và việc chọn trường để học cũng có tầm quan trọng không kém. Để biết chính xác ngôi trường nào phù hợp và tốt nhất dành cho mình, mời các bạn cùng điểm qua một số bí quyết sau đây:

Phỏng vấn visa du học Mỹ – 5 câu hỏi kinh điển / Những câu hỏi xoay quanh visa du học Mỹ
kinh-nghiem-chon-truong-du-hoc-my-24-09-2016-2
1. Căn cứ vào khả năng tài chính và học phí của trường?
Theo số liệu thống kê mới nhất, chi phí du học Mỹ trong thời điểm hiện tại đang có mức cao nhất là từ $40.000 USD đến $60.000/ năm tại các trường đại học/cao đẳng tư nhân. Số tiền này sẽ ít hơn đáng kể nếu các bạn chọn trường công, cụ thể là từ là $25.000 đến $40.000/năm. Bên cạnh đó, dạng trường cao đẳng cộng đồng được xem là phương án tiết kiệm nhất với chỉ từ $18.000 – $20.000/năm (trong đó, học phí chiếm khoảng $7.500).
Nếu so sánh nhỏ chi phí giữa việc học thẳng lên đại học và chuyển tiếp qua con đường cao đẳng cộng đồng thì sinh viên sẽ tiết kiệm được đến 40% học phí của 2 năm đầu. Dựa trên những con số cụ thể trên, HSSV có thể nhắm được khả năng tài chính của mình có thể vào học tại loại trường nào.
2. Căn cứ vào thứ hạng của trường trong các BXH
Mỹ có rất nhiều tổ chức xếp hạng chất lượng của các trường đại học/ cao đẳng. Trong danh sách Best University/Best Colleges, trường hạng #1 và trường #2 sẽ không có quá nhiều khác biệt. Nhưng đó lại là cả một sự chênh lệch lớn giữa hai trường cách nhau 20 – 30 bậc. Để căn cứ vào thứ hạng để chọn trường sao cho thật chính xác, HSSV cũng cần cân nhắc thêm một số điều như sau:
kinh-nghiem-chon-truong-du-hoc-my-24-09-2016
• Nên chọn những trường có thứ hạng dưới 100 để đảm bảo chất lượng giảng dạy
• Hoa Kỳ có đến 5.000 trường đại học/ cao đẳng, vì vậy những trường có thứ hạng nhỏ hơn 100 sẽ đảm bảo chất lượng tốt và đáng để các bạn sinh viên theo học.
• Trong trường hợp tất cả những trường có thứ hạng cao trong BXH chung đều không có chương trình học bạn muốn. Lúc này thứ hạng sẽ không còn là điều quan trọng nữa!
• Những bạn muốn du học Mỹ vừa học vừa có làm để tích lũy kinh nghiệm làm việc nên quan tâm đến những trường có chương trình Co-op sau đó mới so sánh về thứ hạng.
• Một số trường danh tiếng ở Mỹ không tham gia các chương trình xếp hạng ở trong nước lẫn quốc tế.
• Chất lượng trường đại học/ cao đẳng chỉ quyết định 30% sự thành công của sinh viên sau khi ra trường. Phần còn lại sẽ dựa hoàn toàn vào sự nỗ lực của bản thân bạn bạn trong quá trình học tập và làm việc.

Xem thêm:  Du học INEC nhận giải Đối tác Bạch Kim từ Tập đoàn Navitas

3. Căn cứ vào những yếu tố cá nhân
Sau khi đã hiểu nắm rõ xếp hạng và học phí của các trường cao đẳng và đại học của Mỹ, phụ huynh và HSSV nên tiếp tục căn cứ vào các yếu tố cá nhân để đảm bảo tính phù hợp cho việc chọn trường:
• Khả năng ngoại ngữ của HSSV có đáp ứng được yêu cầu đầu vào của các trường tại Mỹ hay không? Hiện nay, chuẩn yêu cầu nhập học thấp nhất của các trường college ở Mỹ là phải đạt 550 điểm bài test, tương đương với iBT là 79 – 80 điểm. Riêng những bạn muốn săn học bổng du học Mỹ, kết quả Toefl iBT của bạn phải đạt từ 95 điểm trở lên (hoặc trình độ IELTS tương ứng). Trong trường hợp chưa tự tin về khả năng Anh ngữ của mình, sinh viên cũng có thể đăng ký học một khóa tiếng Anh dự bị với ESLI để vừa cải thiện vừa làm quen trước với môi trường học tập tại chính ngôi trường mình dự định theo học.
• Năng lực học tập của mỗi HSSV sẽ thể hiện ở điểm trung bình học thuật hay còn gọi là GPA- Grade Point Average. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chứng tỏ khả năng của mình qua các kết quả thi đại học – SAT: Scholastic Admission Test hay ACT: American College Test.
• Hãy xác định kế hoạch học tập của bạn tại Mỹ là ngắn hay dài hạn. Vì lộ trình học của những người muốn lấy bằng cử nhân rồi đi làm ngay sẽ khác với những người cần học lên các bậc sau đại học. Mỗi lộ trình sẽ chỉ phù hợp với một số loại trường nhất định.

Xem thêm:  Du học Mỹ tại Đại học Oregon State - Top 1,4% thế giới khi du học Mỹ

Tiềm năng của những bạn trẻ luôn là vô hạn, tuy nhiên đừng vì thế mà chọn trường một cách thiếu cẩn trọng. Nếu có lộ trình du học Mỹ tốt, du học sinh sẽ được hỗ trợ tốt trong quá trình vươn tới các mục tiêu thành công cao nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here