Biết những điều này, bạn sẽ không còn lo lắng khi gia hạn visa du học Mỹ

0
60

Khi nào cần gia hạn visa du học Mỹ và cách thức gia hạn cụ thể thế nào? Bạn sẽ không còn lo lắng nữa khi biết những điều này.

  1. Những trường hợp nên gia hạn visa

Visa du học Mỹ luôn có thời hạn nhất định, ngày tháng cụ thể được viết ngay trên visa. Tuy nhiên, không phải cứ quá thời gian là đương đơn phải làm thủ tục gia hạn thêm. Thông thường, nếu lúc này các bạn vẫn trong khóa học của mình và không có nhu cầu ra khỏi lãnh thổ nước Mỹ thì việc gia hạn là không bắt buộc. Ngược lại, trong trường hợp bạn cần về nước thăm gia đình hay sang nước khác khi mà visa đã quá ngày thì mới phải làm thủ tục gia hạn nếu muốn quay lại Mỹ.

du-hoc-my-22-04-2017-muc-3

  1. Cách thức gia hạn visa du học Mỹ

Thủ tục gia hạn visa F1 với Đại sứ quán/Lãnh sự quán là vô cùng dễ dàng và đơn giản. Đương đơn không cần phải đến trực tiếp mà có thể xin gia hạn visa qua đường bưu điện. Sau đâ là những điều kiện cần thiết để các đương đơn thực hiện việc gia hạn visa:

  • Nộp hộ chiếu của mình trong vòng 10 ngày -15 ngày (đây cũng là thời gian chờ cấp mới visa). Điều này nghĩa là bạn phải dự trù trước trong những ngà đó mình không có việc gì cần dùng đến hộ chiếu;
  • Đương đơn không bị từ chối visa Mỹ trong lần nộp hồ sơ gần đây nhất đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán;
  • Đương đơn là công dân Việt Nam và phải có mặt tại quốc gia của mình;
  • Visa cần gia hạn là visa du học F1 cùng loại với loại visa được cấp trước đó
Xem thêm:  Du học Mỹ - Vài chiêu tiết kiệm chi phí

du-hoc-my-22-04-2017-hinh-dai-dien

  • Visa gần đây nhất của đương đơn là visa có thời hạn tối đa (12 tháng) và được phép nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần theo đúng quy định hiện hành;
  • Học sinh và sinh viên chưa ra khỏi Hoa Kỳ lâu quá 5 tháng trừ trường hợp các bạn phải ra nước ngoài thực hiện một hoạt động bắt buộc của khóa học.
  • Visa tính từ ngày hết hạn trở đi không quá 4 năm.
  • Đương đơn không trả lời “CÓ” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần an ninh và lý lịch trong mẫu đơn DS‐\

du-hoc-my-22-04-2017-muc-2

Thông thường, kết quả gia hạn visa sẽ được trả về cho bạn tối đa trong vòng 10 ngày tính từ lúc họ nhận được hồ sơ, có thể kéo dài đến 15 ngày trong thời gian cao điểm.

Lưu ý:

  • Những hồ sơ không đầy đủ sẽ được hoàn trả lại và yêu cầu bổ sung chứng từ.
  • Những hồ sơ có dấu hiệu khả nghi, đương đơn sẽ được gọi đến đại sứ quán/lãnh sự quán để phỏng vấn lại trực tiếp.
  1. Hồ sơ gia hạn visa gồm những giấy tờ gì?
  • Hộ chiếu gốc, phải còn ít nhất một trang trống để xin visa.
  • Một tấm hình 5×5 được chụp không quá 6 tháng (ảnh được chụp trên nền trắng, rõ 2 tai và không chỉnh sửa vi tính).
  • Mẫu I-20 hoặc DS-2019 đã được đương đơn ký tên ở cuối trang 1.
  • Biên nhận phí xin visa.
  • Tất cả bảng điểm trong thời gian du học Mỹ.
Xem thêm:  5 mẹo tìm thuê nhà hiệu quả cho sinh viên du học Mỹ

du-hoc-my-22-04-2017-muc-1

  1. Các bước cần thiết để gia hạn visa du học Mỹ

Bước 1: Hoàn tất các mục thông tin dành cho đương đơn trong mẫu đơn điện tử DS-160.

Bước 2: Truy cập vào hệ thống nộp đơn trực tuyến của đại sứ quán/ lãnh sự quán, tạo tài khoản đăng nhập và đặt lịch hẹn theo hướng dẫn của web.

Bước 3: Mang hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết đến gửi cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán để gia hạn visa qua đường bưu điện gần nhất.

Bước 4: Thời gian đợi tiếp nhận và xử lý hồ sơ từ phía Đại sứ quán/Lãnh sự quán.

Bước 5: Cuối cùng, visa mới cùng các giấy tờ sẽ được bưu điện Việt Nam trả lại cho bạn theo đúng địa chỉ yêu cầu. Đương đơn có thể thay đổi thông tin về địa chỉ giao nhận bằng cách truy cập vào tài khoản của mình trong website của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán.