Bộ trưởng Giáo dục Mỹ từ chức vì gia đình

Kiến thức du học Mỹ – Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Arne Duncan sẽ từ chức vào tháng 12 tới. Ông cùng với Bộ trưởng nông nghiệp Tom Vilsack và Giám đốc cơ quan quản lý ngân sách Shaun Donovan là những người phục vụ lâu nhất trong Nội các của Tổng thống Barack Obama.

Trong một bức thư gửi cho các nhân viên của mình, ông Duncan cho biết sẽ trở về sống cùng gia đình ở Chicago. Ngoài việc muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, ông Duncan chưa nói cụ thể sẽ làm nghề nghiệp gì tiếp theo. Tuy nhiên ông tiết lộ rằng ông mong muốn tìm được một công việc mới “liên quan tới việc mở rộng cơ hội cho trẻ em”.

rp_1444103698-10-6-2015-9-14-02-am.jpg
Arne Ducan – Bộ trưởng giáo dục Mỹ (Ảnh HuffingtonPost)

Sau khi ông Duncan từ chức, Tổng thống Obama sẽ bổ nhiệm ông John King Jr – một quan chức cấp cao khác của Bộ Giáo dục, lên thay thế. Ông Obama vốn không có ý định thay đổi bộ trưởng giáo dục cho tới hết nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Tuy nhiên việc ông Ducan tự nguyện từ chức đã khiến ông Obama buộc phải đưa ra một lựa chọn nhân sự mới.

Ông Duncan là một trong số ít thành viên nội các còn làm việc từ nhiệm kỳ trước của ông Obama. Trước khi làm Bộ trưởng giáo dục, ông Ducan từng giữ chức vụ điều hành hệ thống trường công lập ở Chicago từ năm 2001 đến 2009. Bộ trưởng Duncan cũng là một trong số ít những thành viên trong nội các có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống.

Xem thêm:  Giáo sư Mỹ thắc mắc 'Việt Nam nghèo sao học sinh xếp hạng PISA cao'

Tổng thống Obama đã dành những lời khen ngợi tốt đẹp nhất dành cho ông Ducan trong phát biểu tại Nhà Trắng: “Ông ấy đã làm được nhiều việc hơn bất cứ ai để đưa hệ thống giáo dục của chúng ta bước vào thế kỷ 21, đôi khi bằng những hành động mạnh mẽ như đấm đá và la hét. Nước Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn sau những gì ông ấy đã làm. Đó là một thành tích mà tôi thực sự tin rằng không có một Bộ trưởng Giáo dục nào có được”.

Trong thời gian đầu của nhiệm kỳ Tổng thống, ông Duncan và Tổng thống Obama thường chơi bóng rổ cùng nhau ở Washington vào các dịp cuối tuần.

Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng, ông Duncan nổi tiếng với sáng kiến “Race to the Top” (Chạy đua lên hàng đầu), trong đó các bang phải cạnh tranh nhau để nhận được ngân sách giáo dục từ chính phủ liên bang. Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Obama với khoản ngân sách được phê duyệt lên tới 4.35 tỷ đô la Mỹ và bắt đầu được áp dụng từ tháng 7-2009.

Nhờ chính sách này, các bang đã tích cực đổi mới hệ thống giáo dục của mình để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, những người phản đối chính sách của ông cho rằng chương trình này đã khuyến khích các bang áp dụng hệ thống tiêu chuẩn chung (Common Core) hiện vẫn đang gây tranh cãi ở Mỹ.

Xem thêm:  DU HỌC MỸ - THỦ TỤC XIN VISA VÀ CHI PHÍ SINH HOẠT TẠI MỸ

Trước những chỉ trích của dư luận, ông Duncan đã tỏ ra thiếu bình tĩnh và có những phát biểu không hay. Năm 2014, ông từng đáp trả những người đang phản đối ông là “Những bà mẹ vùng ngoại ô” và “Con cái họ vốn không thông minh như họ nghĩ, những ngôi trường con họ học cũng không tốt như họ nghĩ, và điều đó thật đáng sợ”. Sau phát ngôn thiếu thận trọng này, ông Duncan đã tỏ ra hối tiếc về “cách nói vụng về của mình”.

Theo Hoàng Nam (Tổng hợp) (Khám Phá)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here