Cảnh báo: Muốn xin visa du học Mỹ phải đọc bài này

Có ba bí quyết cơ bản góp phần tạo nên thành công trong việc xin visa đi du học Mỹ của các bạn học sinh, bao gồm:Ý định du học nghiêm túc, nguồn lực tài chính đủ mạnh và ý định quay trở về quê hương.

Thứ nhất, bạn phải chứng minh được là bạn có ý định đi du học mỹ thực sự. Điều đó có nghĩa là bạn phải chuẩn bị chu đáo để luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi căn bản về trường mà bạn sẽ theo học, những khoá học mà bạn dự định học, những kế hoạch khi trở về Việt Nam, lý do chọn trường học tại Mỹ.

Bạn phải có đủ nguồn tài chính: Nguồn tài chính này cần được xác nhận bởi các văn bản pháp lý cụ thể, với giá trị đủ để có thể hỗ trợ việc học tập & sinh hoạt của bạn trong suốt thời gian theo học tại Mỹ. Đó có thể là các giấy tờ liên quan tới chương trình học bổng, thư hỗ trợ tài chính của trường bạn theo học, giấy tờ kinh doanh của gia đình, biên lai thuế hoặc giấy tờ bất động sản, và thư xác nhận tiền gửi ngân hàng, sổ tiết kiệm, …

Hãy chứng minh với Đại sứ quán rằng bạn có ý định du học Mỹ thực sự

Tùy vào từng khóa học và nơi mà sinh viên chọn học tại Mỹ mà mức độ tài chính là khác nhau. Nhìn chung muốn du học tại Mỹ gia đình bạn cũng phải thuộc diện khá giả, sinh viên phải có khoảng 700-1000USD/ tháng. Đối với gia đình không có các giấy tờ như giấy tờ bất động sản, giấy tờ chứng minh chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp thì phải gửi sổ tiết kiệm và số tiền trong sổ phải dư hơn so với mức yêu cầu của một khóa học. Các viên chức lãnh sự sẽ xem xét kỹ yếu tố này để đảm bảo chắc chắn bạn không xin sang Mỹ để làm việc mà xin sang Mỹ để học tập. Một khi nguồn tài chính cạn kiệt không ai biết chắc bạn sẽ học tập như thế nào. Rất có thể bạn sẽ bỏ học và tìm kiếm công việc cho mình. Điều này là vi phạm luật xuất nhập cảnh Mỹ.

Xem thêm:  Định hướng trước khi lên đường du học Mỹ

Bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam:

Hiện nay tình trạng xuất cảnh sang Mỹ sau đó ở lại trái phép là vô cùng phổ biến, vì vậy khi bạn nộp đơn xin visa, lãnh sự Mỹ sẽ hoàn toàn có lý do để cho rằng bạn có ý định di dân và sẽ ở luôn tại Mỹ. Điều này là trái quy định với luật nhập cảnh của Mỹ và bắt buộc sinh viên phải chứng minh được sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn tất khóa học. Để chứng minh cho quyết định trên, bạn phải đưa ra những bằng chứng thuyết phục được các viên chức lãnh sự như mối quan hệ với người thân trong gia đình, ràng buộc về tài chính.

Một lộ trình học tập cụ thể, rõ ràng và nghiêm túc là vô cùng cần thiết

Nếu bạn thực sự có ý định đi du học Mỹ, thì hãy chuẩn bị cho mình ngay bây giờ một lộ trình học tập cụ thể, rõ ràng và hiệu quả. Điều này không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xin visa, mà còn rút ngắn nhất khoảng cách chạm tới thành công của bạn.

Đầu tiên, bạn phải có lý do rõ ràng vì sao lựa chọn lộ trình này, tại sao chọn thời điểm này, và chuẩn bị đủ các thông tin cần thiết để lý giải một cách thuyết phục nhất rằng lộ trình đó hoàn toàn phù hợp với bạn cũng như nguyện vọng của gia đình.

Tiếp đến là lựa chọn khoá học, bạn cần biết trước liệu khóa đó có thể chuyển đổi được qua những chương trình tương tự hay không; chuyên ngành có thể theo học; ngành học này sẽ giúp bạn thực hiện được định hướng nghề nghiệp của bạn hay không; khóa học mang tính học thuật hay tính ứng dụng.

Một yếu tố quan trọng khác nữa là địa điểm học: Mặc dù có hàng trăm trường học tuyệt vời, nhưng dường như nhiều HSSV tự hạn chế lựa chọn của mình do muốn chọn sống cùng người thân khi du học. Với lựa chọn này, học sinh có thể được gia đình chăm sóc tốt hơn. Nhưng cũng có rất nhiều ưu điểm với lựa chọn ngược lại. Ví dụ như, khi ở ký túc xá, bạn có thể tập trung tốt hơn vào việc học, đạt kết quả học tập cao và duy trì được học bổng hàng năm; Cơ hội kết bạn với những người bản xứ sẽ tăng khả năng tiếng Anh, hoà nhập với đời sống xã hội Mỹ, trải nghiệm bản sắc văn hoá Mỹ; học cách sống và tư duy độc lập; trưởng thành hơn v.v…

Xem thêm:  Cùng nghe sinh viên quốc tế nói gì về ESLI

Đối với sinh viên, để chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai, điều quan trọng là bạn thâm nhập được vào thế giới công việc, nơi giúp sinh viên nói chung trưởng thành hơn. Thông thường, với những công ty quốc tế lớn, việc quyết định tuyển dụng dựa trên cách người xin việc thể hiện tại cuộc phỏng vấn đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, khả năng tiếng Anh cộng với kinh nghiệm thực tế, sự chín chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong những cuộc phỏng vấn xin việc làm sau này.

Bị từ chối không có nghĩa là bị từ chối vĩnh viễn

du học Mỹ
Chỉ cần bạn thực sự quyết tâm, thành công sẽ tới!

Vẫn biết để sở hữu được visa đi Mỹ là vô cùng khó khăn, số liệu gần đây cho thấy nhìn chung cứ người xin visa sẽ có 1 người bị từ chối. Tuy nhiên, bị từ chối cấp visa không có nghĩa là con đường du học Mỹ của bạn đã kết thúc vĩnh viễn, nếu kỳ sau bạn đã thay đổi được tình trạng, có thêm nhiều bằng chứng chứng minh việc mình không có ý định định cư tại Mỹ, hay đủ tài chính để đi du học thì hãy tiếp tục đăng ký xin visa du học Mỹ. Tất cả các quyết định về việc đồng ý hay không đồng ý của các quan chức lãnh sự đều dựa trên luật pháp Hoa Kỳ vì thế bạn hãy chuẩn bị thật tốt các giấy tờ cần thiết và luôn nói thật để có thể xin thành công visa du hoc Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here