Chàng trai học lực trung bình có…13 học bổng du học

Cái tên Nguyễn Hùng Lâm giờ đây đã “nổi như cồn”, vì thành tích “săn” học bổng đáng nể.

Ứng tuyển thành công và nhận được học bổng có giá trị của 13 trường đại học của Mỹ và một trường ở Phần Lan, Hùng Lâm cho biết, mình sẽ đi du học vào tháng 8 tới này tại trường Luther College, một trường thuộc top 100 trường đại học hàng đầu của Mỹ thuộc nhóm Liberal Arts, với học bổng gần như toàn phần.

Nguyễn Hùng Lâm đã khiến cho bạn bè và người thân ngạc nhiên vì cậu vốn là học sinh có học lực… trung bình. Nguyễn Hùng Lâm đang là sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Con đường học của Lâm khá “trắc trở” khi ở bậc THCS là học sinh chuyên Toán, lên cấp 3 lại “lái” sang lớp chuyên Văn của trường chuyên Trần Đại Nghĩa.

Tiếp xúc với chúng tôi, Hùng Lâm cho biết: Nếu như học trò dân chuyên “nhăm nhe” các suất học bổng đi du học từ sớm thì những dự tính này đến với Hùng Lâm khá muộn. Sau khi đã là sinh viên năm nhất của ĐH Ngân hàng, Lâm mới chính thức bắt tay vào thực hiện các kế hoạch để “săn” học bổng du học bằng việc học SAT tại Yola và chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ. Ở lớp học SAT, Lâm là học sinh lớn tuổi nhất vì hầu hết các bạn muốn đi du học đều phải học từ năm lớp 10, 11. Việc đi chậm hơn mọi người lại trở thành động lực để “đàn anh” như Lâm phải cố gắng hơn nhiều lần để không thể chậm hơn được nữa. Chỉ sau một thời gian, Lâm đã đạt 2.010/2.400 điểm SAT, trong đó điểm toán đạt mức tuyệt đối 800/800.

Và cũng không lâu sau đó, nỗ lực từ “quá trễ để học”, Lâm được 12 ĐH ở Mỹ chấp nhận đơn xin học và cấp học bổng với tổng trị giá khoảng 1 triệu đô la Mỹ như Austin College (80.000 USD), Hendrix College (92.000 USD), Knox College (124.000 USD), Luther College (128.000 USD), Drexel University (60.000 USD), Ohio Wesleyan University (110.000 USD), Randolph College (104.000 USD)…

Đặc biệt hơn, cậu còn sinh viên Việt Nam duy nhất được nhận vào ngành điện tử của trường Helsinki Metropolia – một trong những trường đại học ứng dụng hàng đầu của Phần Lan.

Xem thêm:  Cùng giải đáp các câu hỏi du học Mỹ phổ biến năm 2018

Kinh nghiệm “Săn” học bổng

Nói về kinh nghiệm “Săn” học bổng của mình, Lân cho biết: Trong danh sách các trường nộp (hồ sơ xin học bổng) mình chia ra 3 nhóm: trường mơ ước, trường vừa sức và trường an toàn. Thường các bạn săn học bổng cũng nộp đơn khoảng trên dưới 10 trường, có bạn nộp đến 20 trường. Thật ra mỗi trường đều có một tiêu chí riêng, một ưu ái riêng về vài khía cạnh nào đó trong việc lựa chọn học sinh của họ. Có trường thích điểm GPA cao, trường lại quan trọng điểm SAT, trường thì ưu tiên cho những bạn hoạt động xã hội tích cực và có trường lại chú trọng vào bài luận mà các bạn viết. Theo mình là hãy tìm hiểu thật kỹ xem trường mà bạn sẽ nộp đơn cần gì và liệu những gì bạn sở hữu có hợp với những gì trường cần không? Đừng quá đặt nặng điểm số mà bỏ quên những phần quan trọng khác trong bộ hồ sơ, bởi những con số không đủ để nói lên hết con người của bạn. Hãy nói với các nhà tuyển sinh bạn là ai và bằng nhiều con đường khác nhau.

Mình đã tìm kiếm ở trang Vietabroader.org, đó là 1 nơi lí tưởng vì ở đây có các anh chị đi trước, họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm và phân tích rất cụ thể và sinh động về những ngôi trường đai học ở Mỹ. Bên cạnh đó bạn có thể lên tìm kiếm trên các trang thông tin nước ngoài để xem thêm về các bảng xếp hạng, phân tích và thống kê của các trường, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về nền giáo dục ở Mỹ.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm Collegeprowler hoặc Princeton Review để nghe các học sinh đánh giá về các ngôi trường. Thu thập nhiều thông tin từ các nguồn tư liệu khác nhau giúp bạn có thể hình dung rõ hơn đâu là những ngôi trường sẽ cấp nhiều học bổng và ưu ái cho sinh viên quốc tế.Trong quá trình xin học bổng, hiểu rằng tiếng Anh không phải là điểm mạnh của mình so với nhiều người khác, Lâm đã thuyết phục hội đồng tuyển sinh tin khả năng Anh ngữ là điều kiện cần nhưng thí sinh cần phải trau dồi cho mình những tố chất khác.

Xem thêm:  Lựa chọn nào giúp tối ưu hóa bằng cấp và chi phí du học Mỹ?

“Thực ra, mình chỉ chính thức gửi hồ sơ đầy đủ tới một số trường, còn lại là nộp đơn qua mạng. Dù vậy, các trường vẫn phản hồi thông báo chấp thuận việc cấp học bổng và yêu cầu bổ sung hồ sơ”. Tuy nhiên, thú vị nhất theo Lâm là quá trình xin học bổng vào Trường Ohio Wesleyan University. “Trường này cấp học bổng cho sinh viên quốc tế cao nhất là 22.500 USD/năm. Để có thể có được mức học bổng cao hơn, mình phải chấp nhận tham gia một kỳ thi viết bài luận trên mạng trong thời gian ngắn do trường ra đề. Lúc đó mình đang cùng đi du lịch với gia đình nên lúc nào cũng phải mang theo máy tính xách tay để thi ngay khi trường có thông báo. Cuối cùng, mình đã được nâng mức học bổng lên được 27.500 USD/năm”, Lâm chia sẻ. Quá trình thú vị tương tự cũng diễn ra với Trường Green Mountain College. Ban đầu, trường này chỉ cấp cho Lâm mức học bổng hơn 10.000 USD/năm. Tuy nhiên, sau khi trải qua 3 cuộc phỏng vấn trực tiếp qua mạng với Phó hiệu trưởng nhà trường, Lâm đã xin được mức học bổng lên tới 28.000 USD/năm. Lâm bật mí: “Mình nghĩ, có lẽ do thể hiện sự hiểu biết tường tận về trường, cũng như chứng tỏ sự yêu thích và phù hợp của bản thân nếu được học tập tại ngôi trường này. Thực ra điều này khá đơn giản, khi mình nói với thầy hiệu phó rằng em yêu thiên nhiên và trường này lại có không khí rất trong lành”.

Lý do Lâm quyết tâm đi du học là một cơ hội để cậu thử thách bản thân và khẳng định chính mình. Không chỉ là tiếp thu kiến thức, công nghệ tiên tiến của nước Mỹ mà điều cậu hướng tới còn là trải nghiệm cuộc sống tự lập, những kỹ năng sống trong môi trường tập thể mà trong đó, mọi người đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Ngọc Châu – Mực tím Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here