Chuyên gia giáo dục Mark Ashwill: Nếu sinh viên Việt Nam muốn du học Mỹ, đừng sợ tổng thống Trump!

Theo nguồn tin từ Trí Thức Trẻ, các phóng viên của báo này đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp với giáo sư tiến sỹ Mark Ashwill, một chuyên gia giáo dục người Mỹ hiện đang công tác tại Việt Nam về vấn đề du học Mỹ dưới thời Donald Trump.

>> Điểm danh top 5 trường đại học thân thiện với môi trường nhất tại Mỹ

du-hoc-my-02-12-2016

Vào ngày 09/11/2016, tỷ phú Donald Trump – người nổi tiếng với những phát ngôn kỳ thị dân nhập cư chính thức đắc cử tổng thống. Trước sự kiện này, một bộ phận không nhỏ các bạn học sinh sinh viên Việt Nam và phụ huynh của họ đang tỏ ra khá lo ngại vì những bất lợi trong các dự thảo chính sách của vị tân tổng thống. Tuy nhiên, dưới con mắt đánh giá của một chuyên gia, ông Ashwill cho rằng việc quá lo lắng như vậy là không cần thiết.

>> Top 25 nghề nghiệp hấp dẫn nhất tại Mỹ năm 2016

“Khuyến cáo của tôi là các bạn không nên lo và cũng đừng sợ. Dù cuộc bầu cử Tổng thống lần này có được xem là một trong những cuộc bầu cử tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đi chăng nữa, thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới cuộc sống của hơn một triệu sinh viên nước ngoài đang học tập tại đất nước này. Cho nên, phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên cần nhớ rằng, người Mỹ vẫn sẽ chào đón sinh viên quốc tế đến với các trường học tại Mỹ và cộng đồng Hợp chủng quốc của mình.” Ông giải thích.

Xem thêm:  Sinh viên làm thêm khi đi du học Mỹ ?

Đồng thời, vị chuyên gia giáo dục này còn trấn an rằng, dù là học sinh Việt Nam hay các nước khác, các bạn cũng sẽ được giáo viên và nhân viên trường học vẫn sẽ có trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ tận tình, dù Tổng thống của họ có là ai. Vì vậy, giáo sư Ashwill cũng động viên các bạn học sinh sinh viên Việt Nam đang có ý định du học Mỹ hãy tiếp tục mạnh dạn theo đuổi giấc mơ của mình. Ông nói: “Với các bậc phụ huynh và các em học sinh sinh viên Việt Nam đang có ý định đến học tập tại Mỹ, các bạn đừng để kết quả cuộc bầu cử lần này ảnh hưởng tới giấc mơ của mình.”

Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê của tạp chí giáo dục University World News, nước Mỹ hiện đã tiếp nhận 28,883 học sinh sinh viên Việt Nam. So với toàn thế giới, nước ra đang đứng thứ sáu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ. Và các bạn học sinh sinh viên có quốc tịch Việt Nam này hiện đang có mặt ở khắp 50 bang trên lãnh thổ nước Mỹ.

>> Đây là cách tính điểm GPA chính xác để săn học bổng du học Mỹ!

Theo phân tích của giáo sư thì cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống trường học ở Mỹ sẽ không có gì thay đổi khi Tổng thống Trump thật sự lên nắm quyền. Bởi lẽ, đặc trưng của hệ thống giáo dục ở Mỹ là có sự phân cấp theo từng khu vực chứ không phụ thuộc vào chính phủ liên bang. Theo đó, có rất nhiều trường học tại Mỹ muốn tuyển quốc tế. Đây là cơ hội để sinh sinh viên nước ngoài có nhiều nhiều lựa chọn trường phong phú và nắm bắt các cơ hội giành học bổng giá trị cao.

Xem thêm:  5 thành phố SV du học tại Mỹ có thể lựa chọn (P.I)

Đặc biệt, giáo sư còn dẫn chứng ra rất nhiều đồng nghiệp của mình trong ngành giáo dục tại Mỹ đánh giá cao năng lực học tập và những đóng góp của sinh viên Việt Nam. Do đó, sinh viên Việt Nam hãy cứ yên tâm đi du học Mỹ, dù Tổng thống nước này có là Trump hay bất kì ai đi nữa!