Cơ hội nào cho sinh viên vừa học vừa làm tại Mỹ?

Việc vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên quốc tế giảm nhẹ áp lực chi phí du học Mỹ, đồng thời đây cũng là cơ hội quí báu để các bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường làm việc chuyện nghiệp ở nước ngoài.

du-hoc-my-03-03-2017-1

Điều kiện làm thêm tại Mỹ

Visa du học Mỹ (F1) cho phép bạn làm việc năm đầu tại học xá trường (on-campus) vời thời lượng tối đa là 20 giờ/tuần. Tuy nhiên, việc làm thêm trong trường thường khá là cạnh tranh. Cho nên nếu bạn là sinh viên quốc tế, bạn phải chuẩn bị cho mình một CV thật rõ ràng, chi tiết và ấn tượng thì mới hy vọng được chọn làm việc với các giáo sư, phòng ban của trường. Sau đó, kể từ năm thứ hai, bạn có thể xin phép làm thêm ngoài khu học xá với điều kiện có kết quả học tập tốt và tuân thủ tốt các quy định quản lý sinh viên du học.

Chương trình đào tạo vừa học vừa làm Optional Practical Training (OPT):

Thông thường các sinh viên du học sinh tự túc sở hữu visa F1 sẽ có quyền làm việc thực tập sau khi tốt nghiệp hoặc là trong thời gian học tối đa 12 tháng. Tuy nhiên, chương trình này đòi hỏi sinh viên phải đáp ứng được 2 điều kiện, bao gồm:

Thứ nhất, bạn phải đang hoặc từng là học viên toàn thời gian tại các trường đại học, cao đẳng Mỹ ít nhất 9 tháng vào thời điểm nộp đơn.

Xem thêm:  Cơ hội du học hè Mỹ miễn phí tại CATS Academy Boston

Thứ hai, công việc thực tập của bạn phải liên quan trực tiếp đến lĩnh vực ngành học ghi trên I-20. Nếu bạn tham gia Optional Practical Training (OPT) trong lúc đi học, thì thời gian đó sẽ bị trừ vào khoảng thời gian làm 12 tháng thực tập tự chọn sau khi tốt nghiệp. Ví dụ bạn làm internship dưới dạng OPT 2 tháng trong thời gian mùa hè của năm chính khóa nào đó thì sau khi tốt nghiệp bạn chỉ có quyền thực tập OPT thêm tối đa là 10 tháng.

du-hoc-my-03-03-2017-2

Một số lưu ý khi chọn OPT:

  • Nếu như chọn OPT trước khi hoàn tất chứng chỉ, bạn phải học full time và chỉ làm làm việc 20 giờ/tuần, tuy nhiên bạn được làm full time trong các kì nghỉ hè. Nếu làm việc bên ngoài trường, bạn phải học ít nhất 9 tháng mới được nộp đơn xin đi làm dạng OPT). Bạn chỉ được đi làm sau khi được Sở nhập tịch và di trú cấp Employment Authorization Document (EAD) xét đơn sau 3 tháng kể từ ngày nộp.
  • Sau khi hoàn tất chương trình học, bạn muốn ở lại làm việc đừng quên nộp đơn xin trước khi hoàn tất khóa học. Lúc này, bạn được làm full time 40 giờ/tuần và làm tối đa 14 tháng sau khi hoàn tất khóa học.
  • Với mỗi ngành học, trường Đại học khác nhau thì yêu cầu thực tập cũng khác nhau. Các bạn sẽ được làm việc cùng các giáo sư, trợ giảng, trợ lý các dự án và chương tình khoa học liên quan đến lĩnh vực mình đang học với các công ty khác.
  • Ngoài ra, sinh viên quốc tế sẽ còn được nhận giấy giới thiệu từ người trực tiếp quản lý của bạn, thường là giáo sư hay manager của phòng ban. Điều kiện là bạn phải đảm bảo được kết quả học tập tốt và tuân thủ tốt qu định thực tập của trường trong thời gian đi làm.
Xem thêm:  Ưu đãi lớn cho khóa T1/2015 tại Đại học New Hampshire - Hoa Kỳ

Lưu ý khi phỏng vấn visa

du-hoc-my-03-03-2017-4

Tại buổi phỏng vấn visa du học Mỹ, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để thuyết phục viên chức rằng bạn có ý định học tập nghiêm túc và đã chuẩn bị các kỹ năng học thuật cần thiết để đi du học. Bên cạnh đó, du có dự vừa học vừa làm đi chăng nữa thì bạn vẫn phải đảm bảo được là gia đình mình hoàn toàn có đủ khả năng tài chính để chi trả mọi chi phí học tập sinh hoạt trong 4 năm tại Mỹ.