Cùng giải đáp các câu hỏi du học Mỹ phổ biến năm 2018

0
703

Mỹ là nơi có nhiều tổ chức giáo dục bậc cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Đi cùng với điều này là lực lượng giảng dạy và hệ thống chuyên ngành đào tạo cũng có số lượng đa dạng tương ứng. Chưa kể, quốc gia này cũng sở hữu nhiều hiệp hội và tổ chức đánh giá chất lượng uy tín để cấp chứng nhận cho những chương trình đạt tiêu chuẩn cao. Chính vì vậy, có không ít các trường đại học tuy chỉ hoạt động tại Mỹ nhưng đã được công nhận trên toàn thế giới. Đồng thời, mô hình đào tạo tại Mỹ cũng được nhiều hệ thống giáo dục khác kế thừa.

câu hỏi du học Mỹ thường gặp 2017

Mỹ đã thử nghiệm nền dân chủ trong hơn 200 năm nay, đây là nền tảng lý tưởng cho những công dân nước ngoài tìm đến để học tập và nhập cư. Trong đó, số lượng sinh viên đi du học Mỹ đang ngày một tăng, góp phần giúp “xứ sở cờ hoa” trở thành quốc gia dẫn đầu về số lượng du học sinh. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên do dẫn đến việc chính sách tuyển sinh quốc tế liên tục có những thay đổi qua các năm. Để quý phụ huynh và HSSV không còn phải băn khoăn thêm với những điều không biết hỏi ai, hôm nay kienthucduhocmy.com sẽ lần lượt gỡ rối cho những thắc mắc thường gặp nhất.

  1. Tôi có nên nộp hồ sơ vào các trường đại học top 10 tại Mỹ?

Tỷ lệ chấp nhận của 10 trường đại học hàng đầu chỉ là 1% – 4%. Theo đó, các trường này thường có yêu cầu đầu vào là cực kỳ cao và được tuân thủ nghiêm ngặt. Do đó, để nâng cao cơ hội nhập học cho mình tại Mỹ, bên cạnh các trường đại học top 10, bạn cũng nên nộp thêm hồ sơ vào các trường đại học uy tín khác. Ngoài ra, HSSV cũng cần lưu ý rằng các BXH toàn cầu thường được bình chọn theo chủ đề. Cho nên, nếu đang lựa chọn trường theo thứ hạng, bạn cần phải tra cứu dựa trên các chuyên ngành.

  1. Tôi có cơ hội nhận được học bổng không?

câu hỏi du học Mỹ thường gặp 2018

Đây là điều chắc chắn đối với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, cơ hội để các bạn nhận được hỗ trợ tài chính ngày từ học kỳ đầu tiên là cực kỳ cạnh tranh. Và bạn cần phải có một điểm số học tập và kết quả kiểm tra cao mới hội đủ các đủ điều kiện. Tuy nhiên, nếu theo học chương trình chuyển tiếp thông qua các tập đoàn giáo dục, bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng đầu vào từ các trường top đầu với thành tích tương đối.

  1. Khái niệm sinh viên chuyển tiếp là gì?

Tại Mỹ, sinh viên quốc tế muốn được áp dụng điều kiện đầu vào linh hoạt có thể chọn học theo lộ trình học 1 năm tại các tập đoàn giáo dục có liên kết; hoặc chương trình cao đẳng cộng đồng 2 năm để chuyển tiếp vào trường đại học mong muốn. Theo đó, sinh viên có thể chuyển lên năm 2 hoặc năm 3 của chương trình cử nhân tùy thuộc vào từng chương trình với số tín chỉ tích lũy tương đương.

  1. Tôi có thể đổi trường khi học đại học tại Mỹ không?

Một khi bạn là sinh viên quốc tế tại Mỹ, bạn sẽ bị chi phối bởi Luật USCIS. Theo bộ quy tắc này, bạn không thể chuyển trường trước khi hoàn thành một học kỳ tại ngôi trường đã chọn bạn đầu. Đến học kỳ thứ 2, bạn sẽ được phép làm điều này. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận lựa chọn để tránh gặp trở ngại trong các thủ tục chuyển đổi.

  1. TOEFL được áp dụng khá phổ biến tại các trường đại học Mỹ, còn IELTS thì sao?

câu hỏi du học Mỹ thường gặp 2019

Tương tự TOEFL, sinh viên quốc tế có thể lấy IELTS để nộp hồ sơ xin vào học tại các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ. Hiện đã có khoảng 2.500 trường đại học tại Mỹ chấp nhận IELTS thay cho TOEFL. Đây đều là những trường đại học hàng đầu.

  1. Thời gian lý tưởng để nộp hồ sơ du học Mỹ?

Nhìn chung, HSSV cần phải nộp hồ sơ tối thiểu 3 tháng so với thời điểm nhập học chính thức. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích các bạn nộp đơn xin nhập học cho trường trước 1 năm. Điều này sẽ tạo ra một lợi thế đặc biệt cho ứng viên trong việc tìm kiếm học bổng. Lưu ý rằng, hệ thống giáo dục Mỹ có 2 kỳ nhập học chính, bao gồm: Kỳ Thu (Tháng 8/Tháng 9) và kỳ Xuân (Tháng 1/Tháng 2).

Xem thêm:  25 học bổng du học Mỹ tốt nhất

>> Tham khảo thêm: Các chương trình học bổng du học Mỹ đa dạng cho năm 2018

  1. Tôi có thể làm việc trong khi học không?

Học sinh được phép làm việc 20 giờ một tuần trong khuôn viên trong suốt thời gian học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.

Như một thông lệ đã nhiều năm, sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới chọn học tại Mỹ như một sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của họ. Tuy nhiên, điều này cũng không làm cho việc du học Mỹ trở nên khó khăn hơn với những người có mục đích học tập thực sự. Và để tăng thêm cơ hội du học thành công cho mình, bạn cũng đừng quên trang bị thêm những hiểu biết xác thực như trên để có sự chuẩn bị chính xác và hiệu quả nhất nhé!

>>> Bạn có biết ? Những mẹo hữu ích để tránh bị từ chối visa du học Mỹ ?