Du học Mỹ cần bằng tiếng Anh gì ?

0
4452

Nếu bạn là du học sinh đến từ những nước không nói tiếng Anh và đích đến của bạn là du học Mỹ, thì các chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS là điều cần thiết. Ngoài ra, tùy theo bậc học và chuyên ngành lựa chọn, bạn có thể sẽ cần thêm các loại bằng như GMAT, GRE hay SAT…

Nên thi lấy chứng chỉ TOEFL hay IELTS?

du học mỹ cần bằng gì

TOEFL là viết tắt của Test of English as a Foreign Language, một loại chứng chỉ Anh ngữ quốc tế do Viện ETS thiết kế nhằm kiểm tra khả năng của những người không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Chứng chỉ TOEFL có 3 loại, gồm: TOEFL trên giấy – PBT, TOEFL trên máy tính – CBT và TOEFL phiên bản công nghệ internet tốc độ cao – IBT. Hiện nay, du học sinh cần có điểm TOEFL từ 71 trở lên để tham gia vào chương trình cử nhân tại hầu hết các trường đại học Mỹ.

Về IELTS, đây là viết tắt của cụm International English Language Testing System. IELTS là sản phẩm đồng sở hữu của Hội đồng thi tiếng Anh Trường Đai học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức IDP: IELTS Australia. Chứng chỉ IELTS có hai loại, gồm: Academic IELTS – dành cho mục đích du học và General IELTS – dành cho mục đích di trú. Khi đăng ký dự thi, bạn phải nói rõ loại chứng chỉ IELTS mà bạn cần. Hiện nay, du học sinh cần có điểm IELTS tối thiểu 5.5 để tham gia vào chương trình cử nhân tại hầu hết các trường đại học Mỹ.

Nhìn chung, để đi du học Mỹ, HSSV chỉ cần 1 trong 2 chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS. Vì các trường đại học tại Mỹ chấp nhận cả 2 loại chứng chỉ trên nên việc lựa chọn chủ yếu được dựa vào mong muốn của HSSV. Bên cạnh đó, những sinh viên chưa trang bị kịp chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS để đi du học Mỹ cũng có thể đăng ký học thêm một khóa dự bị tiếng Anh ngay tại trường hoặc các trung tâm liên kết để được đảm bảo cơ hội nhập học thành công.

Xem thêm:  5 mẹo tìm thuê nhà hiệu quả cho sinh viên du học Mỹ

>> Tham khảo Review phỏng vấn du học Mỹ để nắm chắc cơ hội sở hữu tấm vé thông hành

Các chứng chỉ khác: Khi nào cần GMAT, GRE hay SAT?

Ngoài TOEFL hoặc IELTS, thì tùy theo từng ngành và bậc học, mà các trường tại Mỹ có thể yêu cầu sinh viên quốc tế có thêm một số chứng chỉ sau:

Bậc cử nhân:

+ SAT I (Scholastic Assessment Test – Reasoning Test): Thông thường, hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải có SAT I. Nếu với TOEFL hoặc IELTS, HSSV chỉ phải tập trung vào các kỹ năng tiếng Anh như: nghe, nói, đọc, viết; thì ở SAT các bạn sẽ có các nội dung thi về viết luận, đọc hiểu và Toán.

du học mỹ cần bằng tiếng anh nào

+ SAT II (Scholastic Assessment Test – Subject Test): Bên cạnh đó, cũng có một số trường tại Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế phải có thêm SAT II. Riêng với những bạn muốn xin học bổng du học Mỹ bậc đại học, thì SAT II cũng là yêu cầu cần thiết. Với chứng chỉ này, sinh viên quốc tế sẽ thực hiện bài thi về 3 môn học trong tổng số 18 môn. Việc lựa chọn môn học thường được dựa trên yêu cầu cụ thể của từng trường.

Bậc sau đại học:

+ GMAT (Graduate Management Admission Test): GMAT là chứng chỉ cần thiết cho những du học sinh có nguyện vọng học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Mỹ. Bài thi này bao gồm ba phần: Toán, Ngôn ngữ học và viết luận.

Xem thêm:  Cuộc sống du học Mỹ sẽ dạy bạn những bài học này

du học mỹ cần bằng tiếng anh gì

+ GRE (Graduate Record Examination): Với những ai muốn h ọc sau đại học (gồm: thạc sĩ hoặc tiến sĩ) thì GRE General Test và GRE Subject Test là 2 yêu cầu quan trọng. Trong đó, GRE General Test trải rộng trên nhiều chuyên ngành (trừ các lĩnh vực quản trị Kinh doanh, Luật và Y tế). Nội dung thi bao gồm: Ngôn ngữ học, Toán và viết luận. Còn GRE Subject Test thì lại bao gồm đến 8 môn thi, gồm: Sinh Hóa, Sinh học Phân tử và Tế bào, Sinh học, Hóa học, Khoa học Máy tính, Văn học, Toán học, Vật lý và Tâm lý học. Thí sinh chỉ có thể thi 1 môn cho mỗi lần thi, việc chọn môn sẽ được dựa vào yêu cầu cụ thể của trường.

Như đã đề cập ngay từ đầu, mỗi một bậc học, trường và ngành học sẽ có yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh khác nhau. Thông thường, việc từ tìm hiểu là cần thiết nhưng rất dễ bị sót thông tin quan trọng. Vì vậy, để biết chính xác những điều kiện cần thiết cho nguyện vọng của mình, các bậc phụ huynh và HSSV đừng ngần ngại tìm đến sự hỗ trợ của công ty tư vấn du học Mỹ uy tín và các đại diện tuyển sinh chính thức của các trường.