Du học Mỹ những điều phải biết – phần 1

Hàng tuần mìh sẽ post loạt bài về kinh nghiệm du học Mỹ cho các bạn, lấy nguồn từ Inspring Youth.

Ước mơ du học Mỹ giờ đây không còn quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Làm thể nào để có một bộ hồ sơ đẹp khiến cho các trường đại học Mỹ muốn gửi giấy mời tới cho mình? Làm thế nào để cân bằng giữa việc hoàn thành tốt chương trình cấp 3 tại Việt Nam và đăng ký du học Mỹ? Làm thế nào để lựa chọn trong số 3000 đại học tại Mĩ một nơi phù hợp với mình trong 4 năm tới? Inspiring Youths sẽ giúp các bạn giải đáp những ‘Bí ẩn’ về du học Mỹ qua loạt bài chia sẻ kinh nghiệm, đi sâu phân tích các nội dung sau: 

 du-hoc-my

1. Khái quát về bộ hồ sơ đại học

2. Những con số Ấn tượng trong bộ hồ sơ

3. Tham gia hoạt động ngoại khoá nào?

4. Bài luận: Khám phá bản thân mình

5. Học bổng!

6. Du học Mỹ = 4 năm nơi đất khách quê người.

 

Phần 1: Khái quát về bộ hồ sơ đại học du học Mỹ

 

Đầu tiên, mình xin làm một phép so sánh khái quát giữa thi đại học ở Việt Nam và nộp hồ sơ đại học Mỹ:

Một bộ hồ sơ gồm có:

1. Học bạ (Transcript), Điểm trung bình môn (GPA), xếp hạng trong lớp (Class rank)

 Các trường nhìn vào transcript để biết về mức độ khó của chương trình học cấp 3. Họ thích những học sinh thử thách bản thân mình với các lớp nâng cao (AP nếu bạn ở Mỹ, IB nếu bạn học trường quốc tế, A-level nếu bạn ở Anh) dù có một số điểm B (8.0 – 9.0) hơn là những bạn toàn chọn các lớp dễ và đạt điểm A (9.0 – 10.0). Thế còn ở Việt Nam các lớp (trừ các trường chuyên) đều giống nhau  thì sao? Admission officers hoàn toàn hiểu điều này. Do đó, họ sẽ chỉ quan tâm tới điểm số của bạn thôi và sự tiến bộ của bạn sau mỗi năm. (Nếu bạn có chót lơ là bài vở trong năm lớp 10 thì hãy cố gắng hết sức nâng điểm của mình trong năm lớp 11, 12. Nỗ lực không ngừng là một yếu tố các trường đại học muốn thấy ở các sinh viên tương lai của mình.)

Về GPA, sau 2 năm học cấp 3 tại Mỹ, mình nhận ra một điều rằng việc đạt được 90 – 100 (điểm A) bên này dễ hơn việc được 9 phẩy trung bình môn tại Việt Nam rất nhiều. Một học sinh giỏi của Việt Nam cũng khó có thể đạt được 11 môn hơn 9 phẩy để có điểm trung bình hoàn hảo. Nhưng như mình đã nói về việc đánh giá học bạ, các trường đại học hiểu được sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục Việt Nam và Mỹ (thế hệ chúng ta rất may mắn vì đã có lớp những anh chị đi trước đã xin học thành công tại Mỹ và giúp các trường hiểu phần nào về hệ thống điểm số tại nước mình). Lý tưởng nhất là các bạn nên cố gắng đạt điểm phẩy trung bình các môn ít nhất là 8.5. Sự thật là cuộc chạy đua vào các trường Mỹ của các bạn Việt Nam ngày cạnh tranh “khốc liệt” hơn, nên càng cố gắng và nỗ lực, cơ hội của bạn sẽ càng cao.

Xem thêm:  Những trường tốt nhất để du học tiếng Anh tại Seattle, Mỹ

 2. Điểm số các kỳ thi chuẩn hóa: SAT, SAT subject tests (Chỉ bắt buộc với một số trường) và Toefl

Như mình đã đề cập ở trên, việc đăng ký đại học Mỹ nên bắt đầu sớm vì bạn phải trải qua khá nhiều kỳ thi. Toefl (Test of English for foreign learners) là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh cho học sinh quốc tế gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết. SAT (là kỳ thi về kỹ năng đọc, viết và Toán dành cho bất cứ ai muốn học đại học tại Mỹ. “Sát” – đúng như cách chúng mình thường gọi vui, là một thử thách đáng gờm với học sinh Việt Nam mình! Mình sẽ chia sẻ hiểu biết về các kỳ thi này, kinh nghiệm của mình về cách ôn thi, lên lịch học hiệu quả trong bài“Những con số ấn tượng trong bộ hồ sơ”.

3. Thư giới thiệu (Recommendation letters):

Thông thường các trường yêu cầu 2 lá thư từ giáo viên của 2 bộ môn khác nhau. Ở Việt Nam việc này hơi bất lợi vì không phải giáo viên nào cũng viết được tiếng Anh. Học sinh Việt Nam mình thường tự viết và nhờ giáo viên ký. Nhưng đừng vì vậy mà các bạn tâng bốc bản thân lên quá cao nhé! Các trường đại học muốn biết về con người thực sự của bạn.

Hãy thử tưởng tượng bạn là giáo viên Toán có một học sinh ham mê với những con số, luôn tìm tòi những cách giải khác nhau cho những bài toán. Hay giáo viên Hóa có một học sinh luôn bảo rằng: “Hóa học khó quá!” nhưng luôn cố gắng làm đầy đủ bài tập, tích cực trong các tiết thí nghiệm và đến cuối năm, học sinh đó vươn lên đạt 9 phẩy trung bình môn. Hay giáo viên Văn thích thú đọc những bài viết sáng tạo, chân thành của “cây văn”… Hãy viết chi tiết và chân thật để khi tự đọc lại lá thư, bạn nhận thấy rằng đó chính là mình!

Xem thêm:  Tìm hiểu hệ thống giáo dục bậc cao của Hoa Kỳ

4. Hoạt động ngoại khóa (Curriculum Activities): 

 Bao gồm tất cả những hoạt động bạn từng tham gia, từ gia sư cho em bạn, tham gia Đoàn, Đội, văn nghệ,.. từ năm lớp 9 đến lớp 12. Mình sẽ nói kỹ hơn về phần này trong bài “Tham gia hoạt động ngoại khóa nào?”

5. Bài luận du học Mỹ (Essays):

Cá nhân mình thấy rằng đây là phần thú vị nhất trong quá trình làm hồ sơ. Bạn có cơ hội thể hiện bản thân mình, không phải qua những con số khô khan, danh sách những hoạt động ngoại khoái, mà bằng chính tiếng nói của mình. Có thể bạn và cô bạn học cùng lớp đều đạt 9.0 trung bình môn, đều được 100 điểm Toefl và 2050 điểm SAT. Làm thể nào để các trường đại học thấy sự khác biệt giữa 2 bạn? Qua bài luận! Chi tiết và lời khuyên về những bài luận này mình sẽ để dành tới phần “Bài luận: Khám phá bản thân mình!”

Tất cả những yếu tố trên đều góp phần quan trọng giúp các trường đại học hình dung ra một bức tranh toàn diện của bạn. Một quá trình dài khá mệt mỏi và khó khăn nhưng cũng rất thú vị đấy chứ! Vì đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn tự tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Mình là ai và mình muốn làm gì trong những năm tới?”

(Còn tiếp)

*Về tác giá: Nhiliti là thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình Inspiring Youths. Bạn từng là học sinh chuyên Văn 09 – 12 trường Hà Nội – Amsterdam. Hiện tại, Nhiliti đang theo học trường Lamar High School – khóa năm 2012 tại Mỹ và đang chuẩn bị hồ sơ xin học bổng vào các trường đại học Mỹ. Nhiliti rất sẵn lòng được giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn có cùng mục tiêu với mình nên mọi người có thể gửi thư cho Nhi tại địa chỉ email: iamnhiliti@gmail.com nếu có câu hỏi gì liên quan đến du học Mỹ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here