Du học Mỹ – Vài chiêu tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm tiền khi du học Mỹ là một vấn đề đáng quan tâm, ngay cả khi hầu bao của bạn khá dư dả, vì sử dụng đồng tiền khôn ngoan là cách để giàu có và thành công. Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Mỹ? Kienthucduhocmy xin giới thiệu với bạn vài chiêu nho nhỏ sau:

Xem thêm:  Chuyên gia giáo dục Mark Ashwill: Nếu sinh viên Việt Nam muốn du học Mỹ, đừng sợ tổng thống Trump!

1.Săn học bổng du học: Học bổng du học Mỹ khá phong phú, từ 10-100%. Nhiều học bổng vào các trường danh giá trong hệ thống của INTO, nhiều học bổng không yêu cầu tiếng Anh đầu vào và thời gian suốt 4 năm đại học và 2 năm thạc sĩ như học bổng của ESLI. Với điểm trung bình học thuật từ 7.0/10 trở lên, bạn có thể săn học bổng để tiết kiệm chi phí du học Mỹ. Tìm hiểu thêm về học bổng du học Mỹ tại đây.

2.Chọn diểm đến du học phù hợp: cụ thể là chọn khu vực, chọn ngành, chọn trường. Những nơi như bang Washington, New Hamshire, Texas chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các bang khác. Chương trình cao đẳng cộng đồng tiết kiệm đáng kể so với vào thẳng đại học, sau khi liên thông lên 2 năm cuối đại học, sinh viên lấy bằng đại học như 1 học 4 năm đại học không khác. Đặc biệt các chương trình cao đẳng cộng đồng của CĐ North Seattle, South Seattle, Seattle Central, Olympic 20 tuổi sinh viên đã có bằng đại học, lập nghiệp sớm.

3.Làm thêm: bạn có thể làm thêm trong trường hoặc ngoài trường.

Trong trường: các bạn có thể đi làm thêm khoảng 20 giờ/ tuần tại các trường cao đằng, đại học Mỹ, ương vào khoảng $8-$10/ giờ tùy bang. Nếu tích cực làm thêm tại trường, các bạn có thể kiếm được một khoản tiền kha khá để trang trải chi phí sinh hoạt, nhưng chen chân tìm được một việc làm thêm sẽ không dễ. Điều đó tùy thuộc vào sự chịu khó và sự khéo léo của bạn.

Làm ngoài trường: Công việc dành cho du học sinh bên mỹ khá đa dạng như nhà hàng, nail, contruction…tất cả công việc đều giúp cho du học sinh phát triển về kĩ năng sống cũng như tiếng anh, đồng thời giúp tạo ra một khoản thu nhập nhỏ giúp chi trả cuộc sống hàng ngày, nhưng làm thêm ngoài trường này lại không đúng với quy định của Mỹ về việc làm thêm cho sinh viên quốc tế.

4.Tận dụng các phương tiện giao thông công cộng:

tiet-kiem-tien-du-hoc-my-5 du học Mỹ

Việc sở hữu một chiếc xe ô tô ở Mỹ nghe khá oách, nhưng gồm rất nhiều khoản chi phí: phí mua xe, phí bảo hiểm xe, bảo hiểm cho người lái xe, tiền xăng. Trong khi đó, phương tiện công cộng của Mỹ rất nhiều, bao gồm: xe bus, tàu điện ngầm, railways… và chi phí tiết kiệm đáng kể. Việc di chyển bằng phương tiện công cộng sẽ cho bạn cơ hội tiếp xúc với nhiều người dân bản xứ để dễ dàng hòa nhập với văn hóa Mỹ. Vừa rẻ, vừa vui lại có thể tha hồ trò chuyện bằng ngoại ngữ với mọi người. Ngoài ra, nếu có thể, hãy đầu tư một chiếc xe đạp thể thao cho mình. Với những địa điểm gần nhà hay ký túc xá thì bạn có thể đi bộ hoặc dùng “ngựa sắt” để phi đến, vừa khỏe người lại an toàn nữa chứ!

Xem thêm:  Top 10 lý do chọn đại học George Mason, gần thủ đô Washington của Mỹ

5.Đừng bỏ qua hàng giảm giá: Các siêu thị ở Mỹ thường phát hành những coupon giảm giá 10-25%. Đồng thời ở Mỹ có những của hàng bán đồ giá rẻ như Goodwill hay 1 Dollard Store với giá rẻ hơn những siêu thị chính thống rất nhiều. Bạn có thể tha hồ mua sắm dụng cụ học tập hay quần áo mà không cần phải rút hầu bao quá nhiều. Đặc biệt những dịp lễ mà thường nhất là cuối năm sẽ là mùa Sales off, sinh viên đừng bỏ lỡ.

6.Tận dụng Internet để gọi điện thoại miễn phí:

Đi du học xa nhà thì việc liên lạc với người thân với người thân và bạn bè ở Việt Nam là điều cần thiết nhất. Hiện nay có rất nhiều phần mềm gọi điện miễn phí trên mạng Internent. Đầu tiên, bạn hãy chắc rằng ba mẹ và bạn bè ở nhà cũng có các phần mềm này trên máy tính rồi. Chỉ cần có một tài khoản Skype, Viber…và một bộ headphone+ webcame chất lượng một chút là bạn có thể ha hồ trò chuyện với mọi người ở nhà rồi. Không cần phải ngồi gõ mail hay nhắn tin qua điện thoại di động nữa. Khoảng cách sẽ được rút ngắn rất nhiều và bạn sẽ vững tin hơn khi bên xứ người.

7.Tự nấu ăn:

tiet-kiem-tien-du-hoc-my-3 du học Mỹ

Thay vì ăn tại cafeteria/canteen trường hay nhà hàng, bạn hãy tự mình biến nơi ở của mình thành một nhà hàng mini! Đơn giản là vì khi đi ăn ngoài, bạn vừa phải trả tiền cho món ăn và cả tiền tip nhân viên phục vụ. Do đó, nếu bạn nào không nấu ăn được thì nên học cách nấu nhé! Vừa ngon, bổ mà lại rẻ nữa.

Trên là vài bí kíp giúp bạn tiết kiệm tiền khi đi du học Mỹ. Hẳn là sẽ còn nhiều cách để tiết kiệm tiền, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết kiếm ra tiền ngay từ thời sinh viên.