Làm cách nào để hòa nhập nhanh nhất với nền văn hóa Mỹ?

Sinh viên du học Mỹ đến từ những nước Á Đông thường bị sốc trước những trải nghiệm văn hóa mới trong thời gian đầu đến với “xứ sở cờ hoa”. Và tất nhiên, sinh viên Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Cũng giống như các nước phương Tây, người Mỹ rất đề cao cá tính độc lập, sự sáng tạo và khả năng lãnh đạo của mỗi người. Mặt khác, nước Mỹ cũng có điểm riêng nổi bật nằm ở sự đa dạng văn hóa và phát triển toàn diện về mọi mặt thể thao, âm nhạc, thời trang, nhiếp ảnh… Cho nên việc sốc văn hóa là chuyện hết sức bình thường. Điều quan trọng hơn là mỗi sinh viên phải tích cực tìm hiểu, đón nhận và có cách điều chỉnh văn hóa cá nhân của mình để nhanh chóng “bắt sóng” được cuộc sống ở Mỹ. Sau đây là công thức chung cho những ca hòa nhập thành công nhất!

Xem thêm:  Hội thảo du học Mỹ - lấy bằng đại học ở tuổi 20 cùng Cao đẳng Olympic

Làm quen với những thay đổi

Trong thời gian còn bỡ ngỡ, bất kỳ sự thay đổi nào ở môi trường mới cũng sẽ mang đến cho sinh viên những phản ứng lạ lẫm. Hầu như du học sinh nào cũng đều phải đương qua giai đoạn này, vậy nên các bạn cũng không cần quá lo lắng về chúng. Thay vào đó, hãy cố gắng bắt chuyện với những người dân bản địa giàu kinh nghiệm và ngỏ ý muốn họ giải thích cho bạn về khác biệt văn hóa càng nhiều càng tốt. Nhìn chung thì người Mỹ có tính tình khá là dễ chịu, điều này ít nhiều chắc bạn đã cảm nhận được qua phim ảnh hay những nguồn tin tức giải trí khác. Hãy thoải mái bắt chuyện với họ, khi đứng cùng hàng đợi mua vé xem phim, ngồi cạnh ghế xe buýt hay quầy nước giải khát… đây là chuyện diễn ra hàng ngày tại Mỹ.

kinh-nghiem-du-hoc-my-9-9-2016-3

Tìm hiểu từ những gì nhỏ nhặt nhất

Cách chào hỏi

Việc chào hỏi nhau của người Mỹ thường không quá câu nệ kiểu cách. Khi gặp nhau, họ sẽ nở một nụ cười và sau đó là giới thiệu tên. Trong trường hợp gặp gỡ theo nhóm thì đại diện nhóm hoặc lần lượt từng người sẽ giới thiệu mình với những người còn lại. Đôi khi chỉ cần một cái bắt tay hay thậm chí chỉ là câu nói “Hello” đơn giản là một cuộc trò chuyện đã có thể bắt đầu. Người Mỹ tuy thẳng thắn, nhưng không bao giờ thô lỗ, bạn sẽ thấy họ hay đi thẳng vào vấn đề khi muốn trao đổi một việc gì đó để không phải lãng phí thời gian “rào đón”.

Cách ăn uống

kinh-nghiem-du-hoc-my-9-9-2016-1

Ở Mỹ bạn có thể tìm thấy tất cả những hương vị ẩm thực trên thế giới, tất nhiên trong đó có cả những món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Việc ăn uống ở Mỹ thoải mái và tự do, nên tại đây có rất nhiều cửa hàng fastfood. Bàn ăn của người Mỹ thường được bài trí khá đơn giản, họ có thói quen cầm dĩa tay phải (nhưng cũng không sao nếu bạn muốn cầm tay trái). Mặt khác, cũng có một số loại thức ăn ở Mỹ nhất định phải được thưởng thức bằng tay. Khi được mời tới nhà một người Mỹ dùng bữa, bạn đừng quên chờ đến khi chủ nhà mời vào bàn và nói câu bắt đầu bữa ăn.

Phong cách ăn mặc

Người phương Tây thoải mái hơn người phương Đông ở chuyện hình thức ăn mặc. Do đó, học sinh sinh viên được phép chọn trang phục tự do để đến trường. Đa phần các trường PTTH và CĐ/ ĐH Mỹ không thiết kế đồng phục chung, họ tôn trọng cách ăn vận phóng khoáng và tự do của các học viên. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị đến một buổi gặp mặt quan trọng như phỏng vấn cho khóa học hoặc xin việc thì lúc này việc ăn mặc lịch sự vẫn là điều nên làm!

Đời sống sinh viên

Cuộc sống học tập tại Mỹ ban đầu sẽ lạ lẫm đối với nhiều HSSV Việt. Bạn sẽ thấy những bài giảng sinh động và nhiều phương pháp học tập thoải mái hơn là ghi chép truyền thống. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ hoan nghênh các sinh viên quốc tế nhập học. Theo đó, mỗi trường sẽ có một hệ thống hỗ trợ sinh viên quốc tế từ các vấn đề về học tập cho đến đời sống. Bên cạnh đó, khi gặp bất cứ trở ngại gì, các bạn có thể mạnh dạn trao đổi với các giáo viên cũng như đội ngũ hỗ trợ sinh viên để được giúp đỡ kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here