Lời khuyên dành cho sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp

0
2134

Mùa Xuân của năm học cuối đại học chính là thời kỳ căng thẳng đối với không ít sinh viên du học Mỹ. Các bạn sẽ phải trăn trở nhiều hơn về tương lai của mình sau khi ra trường. Theo Luật pháp Mỹ, sinh viên muốn ở lại Mỹ sau tốt nghiệp sẽ có thời gian 1 năm để tham gia Chương trình đào tạo thực tập tự chọn OPT. Nếu đủ giỏi giang và nhanh nhạy, bạn sẽ tìm được công việc toàn thời gian và được công ty tuyển dụng tại Mỹ đứng ra bảo lãnh về thị thực lao động. Bằng không, sau khi OPT kết thúc, bạn sẽ phải quay về nước.

Bí quyết tận dụng Chương trình OPT để ở lại Mỹ sau tốt nghiệp

OPT là chương trình thực tập kéo dài 12 tháng cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn tất chương trình đại học và sau đại học sau tại Mỹ. Trong thời gian dài một năm này, sinh viên đã tốt nghiệp được phép làm việc toàn thời gian và nhận lương. Việc tham gia vào thị trường lao động lúc này không còn bị hạn chế như khi còn trong chương trình học.

Điều kiện làm việc tại Mỹ trong một năm mà OPT chính là cơ hội quý giá để sinh viên được cấp visa H1B (thị thực làm việc lành nghề) và sau đó là thẻ xanh để trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Nếu không thể, thì đây vẫn là một trải nghiệm quý giá để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm tại bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Sinh viên quốc tế nên bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ OPT từ sớm trước khi tốt nghiệp
Sinh viên quốc tế nên bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ OPT từ sớm trước khi tốt nghiệp

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế tại Mỹ và có kế hoạch tham dự OPT, đây là 5 bí quyết chính để thành công:

>> Xem thêm: Cơ hội nào cho sinh viên vừa học vừa làm tại Mỹ?

  1. Cố gắng tốt nghiệp sớm hơn

Hầu hết sinh viên đều tốt nghiệp vào mùa Xuân. Điều đó có nghĩa là kỳ OPT thông thường sẽ bắt đầu vào tháng với tỉ lệ cạnh tranh cao nhất về việc làm. Vì thế, tốt hơn bạn nên tham gia vào các lớp học Hè để tốt nghiệp sớm hơn. Các nhân viên, cố vấn nhà trường và các doanh nghiệp tại Mỹ thường ít bận rộn hơn vào mùa Đông, vì vậy đơn đăng ký OPT của bạn sẽ được xử lý nhanh hơn rất nhiều nếu nộp đúng vào khoảng thời gian này.

Xem thêm:  Tháng 6 - đừng bỏ lỡ học bổng du học Mỹ kỳ nhập học mùa thu 2016

Mặt khác, bạn cũng có thể nộp đơn xin tham gia OPT trước khi khóa học kết thúc khoảng 90 ngày như một cách khác để tranh thủ cơ hội việc làm sớm hơn cho mình.

2. Cân nhắc về ngày bắt đầu kỳ OPT

Thời gian 12 tháng ở lại Mỹ của bạn sẽ bắt đầu được tính kể từ ngày đầu tiên nhận việc. Bạn được phép chọn ngày bắt đầu kỳ OPT của mình vào trước hoặc sau ngày tốt nghiệp khoảng 90 ngày. Nếu bạn muốn đi du lịch hoặc nghỉ mát sau khi tốt nghiệp, hãy chọn thời gian khác để bắt đầu kỳ OPT. Đôi khi công việc phù hợp sẽ không đến ngay và bạn có thể sẽ phải chờ đợi, vì vậy hãy cân nhắc kỹ về ngày bắt đầu kỳ OPT của mình.

3. Làm việc không lương để tích lũy kinh nghiệm và chờ đợi cơ hội

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên của mình phải có kinh nghiệm làm việc từ trước. Điều này sẽ khá khó khăn với sinh viên quốc tế vì quy định cấm làm thêm của Chính phủ Mỹ. Thay vì làm chui, có một cách khác để sinh viên tích lũy kinh nghiệm mà không phạm luật, đó chính là những công việc không lương. Điều này nghe qua có vẻ khá thiệt thòi nhưng lại chắc chắn sẽ làm cho hồ sơ xin việc của bạn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Những điểm đến du học hấp dẫn nhất thế giới

4. Kết nối và xây dựng các mối quan hệ

Các mối quan hệ đôi khi còn quan trọng hơn nhiều so với điểm số của bạn tại trường đại học. Vì vậy, hãy cố gắng kết nối và xây dựng các mối quan hệ bất cứ khi nào. Đặc biệt, những môi trường tốt nhất để sinh viên kết nối với giới trong ngành là các chuyến thực tập, sự kiện gặp gỡ chuyên gia, ngày hội việc làm… Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn nếu để lại ấn tượng tốt đẹp với mọi người thay vì không ai nhớ gì về bạn.

Kết nối và gầy dựng các mối quan hệ là tiền đề của cơ hội việc làm cho sinh viên trong tương lai
Kết nối và gầy dựng các mối quan hệ là tiền đề của cơ hội việc làm cho sinh viên trong tương lai

5. Thực hành xin việc

Trước khi thật sự tìm thấy một công việc phù hợp, bạn đừng ngần ngại tìm hiểu và đi phỏng vấn thử nếu có một công ty nào đó liên lạc với mình. Có một cách nữa dễ dàng hơn để sinh viên thực hành xin việc là tham gia vào các buổi huấn luyện tại văn phòng hỗ trợ việc làm của trường. Bên cạnh việc đưa ra những buổi phỏng vấn giả định, trung tâm này còn hướng dẫn sinh viên “đánh bóng” CV, viết thư xin việc và thường xuyên cung cấp thông tin về các vị trí tuyển dụng từ doanh nghiệp đối tác của trường.

Bạn đã tốt nghiệp vào mùa xuân này, không có nghĩa là bạn phải rời khỏi nước Mỹ xinh đẹp
Bạn đã tốt nghiệp vào mùa xuân này, không có nghĩa là bạn phải rời khỏi nước Mỹ xinh đẹp

Vừa rồi là những bí quyết để giúp sinh viên quốc tế sớm tìm được việc làm chính thức và định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp. 12 tháng không phải là một quãng thời gian tương đối dài để các bạn tìm kiếm cơ hội ở Xứ Cờ Hoa này. Đừng quá lo lắng vì dù có tốt nghiệp vào mùa Xuân tới thì bạn cũng chưa phải rời khỏi nước Mỹ ngay sau đó. Việc bạn cần làm là lên kế hoạch OPT thật chu toàn và đừng quên áp dụng 5 lời khuyên hữu ích trên.