Mẹo hữu ích để tránh bị từ chối visa du học Mỹ

0
636

Rớt visa du học Mỹ là một cơn ác mộng mà không một ai muốn gặp phải. Tuy nhiên, đây là một thực trạng phổ biến đối với nhiều bạn HSSV Việt Nam. Vậy làm thế nào để tránh bị từ chối visa du học Mỹ và nâng cao tối đa cơ hội cho mình, sau đây là một số mẹo hữu ích dành cho bạn.

visa-du-hoc-my-9-9-2017-hinh-1

Thời điểm bạn chờ đợi đã đến và bạn đã nhận được thư mời của một trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ? Chẳng bao lâu nữa, cuộc sống của bạn sẽ bước qua một bước ngoặt lớn, không chỉ về trình độ học vấn cao hơn mà còn cho toàn bộ tương lai của bạn. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự xảy ra nếu như bạn thật sự xin được tấm vé visa du học Mỹ. Bạn tuyệt đối đừng chủ quan vì thư mời nhập học không bao giờ đủ để đảm bảo rằng bạn sẽ đậu visa 100%. Do đó, thay vì ỷ lại quá nhiều vào nó, bạn nên nỗ lực thêm bằng những cách sau:

 • Trang phục và tác phong chuyên nghiệp: Ấn tượng đầu tiên của viên chức lãnh sự sẽ liên quan đến trang phục của bạn, vì vậy hãy mặc trang phục lịch sự, tốt nhất là chọn trang phục chuẩn văn phòng. Phỏng vấn là buổi gặp hành chính nghiêm túc, vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị một tác phong sao cho phù hợp.
 • Chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp: Sự chuẩn bị từ trước sẽ giúp bạn dễ dàng cung cấp các thông tin trả lời nhanh và đầy đủ trước những câu hỏi mà viên chức lãnh sự đặt ra. Hơn nữa, điều này còn chứng tỏ bạn có kỹ năng tiếng Anh tốt, tạo được ấn tượng tốt trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn không thể trả lời một số câu hỏi bằng tiếng Anh, bạn có thể yêu cầu thông dịch viên. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả cuộc phỏng vấn của bạn, vì hiện nay có rất nhiều sinh viên quốc tế chọn học cải thiện tiếng Anh tại Mỹ trước khi bước vào chương trình chính khóa.
 • Thành thật: Đừng trả lời một cách mơ hồ và đừng quá khoa trương về những gì bạn có. Thêm nữa, bạn cũng đừng lý tưởng hóa về sự tuyệt vời của Hoa Kỳ và nói quá nhiều về việc bạn luôn mơ thấy đất nước này. Tốt hơn là tập trung vào về lợi ích của bạn khi học tại một trường cao đẳng hoặc đại học Mỹ và vì lợi ích của tổ chức giáo dục đó khi chấp nhận bạn trở thành một sinh viên của họ.
Xem thêm:  Biết những điều này, bạn sẽ không còn lo lắng khi gia hạn visa du học Mỹ

visa-du-hoc-my-9-9-2017-hinh-2

 • Tìm hiểu về trường và địa điểm bạn sẽ theo học: Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục cán bộ lãnh sự quán về lý do chọn trường và tiểu bang mà mình đã ghi danh.
 • Đưa ra cam kết của bạn: Trong trường hợp điểm của bạn không cao, bạn sẽ phải cam kết về khả năng thành công của mình trong môi trường học thuật tại Mỹ. Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị một bức thư từ giáo viên của trường để giải thích thêm về tiềm năng học tập của bạn.
 • Thích nghi với người phỏng vấn của bạn: Cố gắng tìm hiểu xem người phỏng vấn có đang vội hay không; nếu có, hãy đưa ra những câu trả lời ngắn gọn nhất có thể. Mặt khác, nếu nhân viên dường như muốn thảo luận nhiều hơn, bạn có thể mở rộng câu trả lời của mình một chút, nhưng chú ý không dài dòng hơn mức cần thiết.

*Lưu ý: Hãy dành ra ít nhất ba tháng trước thời điểm nhập học để bắt đầu xin visa du học Mỹ. Trong trường hợp có sự chậm trễ từ phía đại sứ quán, bạn có thể liên hệ lại với phía trường để được hỗ trợ.

Những câu hỏi phổ biến bạn nên chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ của mình:

 1. Bạn đã nộp đơn cho bao nhiêu trường đại học?
 2. Bạn đã nhận được vào học ở những trường đại học nào?
 3. Tại sao bạn lại muốn học tập ở Mỹ?
 4. Bạn có thể cho tôi biết một số thông tin chi tiết về ngôi trường đại học bạn chọn?
Xem thêm:  Cách du học Mỹ tiết kiệm

visa-du-hoc-my-9-9-2017-hinh-3

 1. Điểm GPA của bạn là bao nhiêu?
 2. Bạn đã từng đến Mỹ chưa?
 3. Kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp là gì?
 4. Bạn có nhận được suất học bổng nào không?
 5. Ai sẽ tài trợ cho việc học của bạn?
 6. Bạn có người thân ở Mỹ không?

Trong suy nghĩ của nhiều sinh viên quốc tế, việc đối thoại với cán bộ lãnh sự là một trải nghiệm đáng sợ. Nhưng trên thực tế, cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ có khá nhiều nét tương đồng với một cuộc phỏng vấn xin việc làm. Vì vậy, nếu giữ được sự tự tin và tâm lý vững vàng, bạn sẽ đảm bảo được cơ hội thành công cao nhất cho mình!