Nên chọn phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt ?

0
3606

Phỏng vấn du học Mỹ là thủ tục cuối cùng để sinh viên quốc tế được cấp thị thực đến Mỹ học tập. Đây cũng được xem là thử thách khó khăn nhất mà các bạn phải vượt qua. Theo quy định hiện hành, đương đơn xin visa du học Mỹ có thể tham gia phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc lựa chọn ngôn ngữ phỏng vấn có lợi nhất cho hồ sơ của mình. Sau đây là thông tin giải đáp và hướng dẫn cho vấn đề của bạn!

Nên chọn phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Nên phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt? Nguyên tắc để đưa ra lựa chọn rất đơn giản, nếu bạn nếu bạn chọn lộ trình học bắt buộc phải có bằng IETLS hay TOEIC thì tốt nhất nên tham gia phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh. Mặt khác, nếu đã đăng ký các khóa tiếng Anh tại trường, bạn có thể tham gia phỏng vấn bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với các cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ.

Bao giờ cũng vậy, visa du học sẽ được Lãnh sự quán xem xét khắt khe hơn các loại visa khác. Điều đó có nghĩa là nếu đến Mỹ để du lịch, công tác hay thăm thân nhân, đương đơn hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ mẹ để trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách thuận lợi nhất. Tuy nhiên, các trường hợp sang Mỹ để học tập thì không hoàn toàn như vậy.

Hướng dẫn phỏng vấn du học Mỹ

Trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ, nhân viên lãnh sự quán có thể hỏi bạn bất kỳ câu nào liên quan đến việc chọn ngành, chọn trường hay các thông tin cá nhân. Tuy nhiên, 3 câu hỏi kinh điển thường được được đề cập đến ở hầu kết các buổi phỏng vấn là:

 • Vì sao bạn du học Mỹ?
 • Vì sao bạn chọn trường này?
 • Kế hoạch của bạn sau tốt nghiệp?

>> Xem thêm: 65 câu hỏi thường gặp trong các cuộc phỏng vấn du học Mỹ

Xem thêm:  Thời gian xin visa du học Mỹ mất bao lâu ?

Sau đây là gợi ý trả lời để đương đơn ghi điểm cho 3 câu hỏi trên. Nếu may mắn, sinh viên cũng có thể được cấp visa chỉ với 1 câu trả lời xuất sắc trong số này.

 1. Vì sao bạn chọn du học Mỹ?

Khi hỏi câu này, hầu hết các viên chức còn biết rõ lý do hơn chính bạn. Là một công dân Mỹ, họ dĩ nhiên biết về giáo dục danh tiếng của nước mình, cũng như sức hút mãnh liệt của “giấc mơ Mỹ”. Thêm vào đó, dựa vào kinh nghiệm phỏng vấn qua hàng nghìn học sinh, viên chức sẽ nhìn thấu tâm tư nguyện vọng của sinh viên khi chọn du học Mỹ. Do đó, câu trả lời của bạn không nên sáo rộng mà cần đề cập thẳng đến lý do thực sự của mình. Sau đây là gợi ý 1 vài cách trả lời:

 • Tôi thích học ngành animation/ quản lý golf…mà hiện tại nước tôi không dạy ngành này.
 • Tôi yêu thích và muốn theo học ngành IT/ kinh doanh/ luật/tâm lý mà Mỹ là nơi đào tạo tốt nhất ngành này
 • Tôi chẳng những ngưỡng mộ nền giáo dục Mỹ mà còn yêu thích văn hóa Mỹ, nơi tính sáng tạo và quyền tự do cá nhân được đề cao để con người có thể phát triển tối đa tiềm năng của mình. Môi trường học tập và sinh sống tại đây thông thoáng.
 • Giáo dục Mỹ coi trọng tính thực tiễn, ngoài học lý thuyết và những kiến thức hàn lâm, sinh viên còn được ứng dụng những gì mình học vào thực tế. Điều này phù hợp với định hướng trở thành một nhân viên năng động của tôi.
Xem thêm:  Tốt nghiệp ĐH, muốn du học Mỹ?

2. Vì sao bạn chọn trường đại học này?

Đối với câu hỏi này, bạn phải chỉ ra những điểm nổi trội chỉ tồn tại ở ngôi trường này mà không một cơ sở giáo dục khác có thể so sánh. Ví dụ như:

 • “Tôi chọn du học Mỹ tại INTO Marshall vì học phí ở vô cùng tiết kiệm”. Đồng thời, chỉ ra học phí ở đây hợp lý như thế nào so với các trường cùng ranking hay cùng khu vực.
 • “Tôi chọn trường George Mason vì ngành luật ở đây có ranking cao, xếp hạng 46 toàn quốc”.
 • Tôi yêu thích bang Washing, và trường Cao đẳng North Seattle thích hợp với tình hình tài chính, học lực của tôi nhất.

3. Kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp?

Khi hỏi câu này, những gì viên chức mong đợi được nghe là kế hoạch tương lai của bạn sau hành trình du học Mỹ. Và hơn hết, những gì bạn trình bày phải chứng tỏ rằng bạn không hề có ý định đi du học Mỹ để định cư. Vậy nên trong câu trả lời của mình, đương đơn cần ghi nhớ 3 điều cơ bản sau:

 • Trong kế hoạch tương lai của bạn sau hành trình du học M, bạn phải đề cập đến việc quay trở về Việt Nam.
 • Câu trả lời phải có ý nào đó ngầm khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của bạn với gia đình ở Việt Nam.
 • Tài chính gia đình mạnh đủ để chi trả học phí và sinh hoạt phí cho bạn suốt thời gian du học.

Trên hết, câu trả lời của bạn cần thể hiện được sự chân thật và dứt khoát. Để đảm bảo được điều này, bạn nên chuẩn bị tâm lý tự tin và thoải mái trong cuộc phỏng vấn visa du học Mỹ. Hi vọng với những thông tin sau đây đã giúp bạn phần nào chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn sắp tới của mình!