Những điều cần biết về các trường Đại học của Mỹ

Có một vài kiến thức mà https://duhocinec.com sinh cần chuẩn bị trước khi quyết định đăng ký vào các trường đại học Hoa Kì.

Du học sinh có thể gặp khó khăn khi cố gắng hoà nhập với đời sống thường nhật cũng như việc học tập, vì vậy việc tìm hiểu đầy đủ trước khi khởi hành là cần thiêt.

Lựa chọn du học Mỹ tại một trường đại học cách xa nhà hàng ngàn dặm thật khó khăn, tuy nhiên kèm theo đó là rất nhiều thay đổi đang chờ đón các bạn.

Từ ngày đầu tiên đặt chân đến Miền Đất Hứa 3 năm trước, mình đã chuẩn bị tinh thần để đối diện với những khó khăn sắp tới, tuy vậy, vẫn có những thứ mà mình không ngờ tới. Và với bài viết này, mình mong các bạn sẽ tránh được những điều mà trước đây mình đã ước rằng mình biết trước khi lên đường tới Mỹ.

  1. Học đại học cũng giống như đi làm cả ngày vậy.

Những sinh viên năm nhất thường nghĩ rằng đại học cũng giống như cấp 3 mà lầm tưởng rằng nó rất dễ.

Nhưng rủi thay, sự thật hoàn toàn ngược lại. Làm sinh viên cũng giống như một công việc toàn thời gian bởi hầu hết các sinh viên sống tại kí túc xá trong khuôn viên trường, họ ăn, ở, giao lưu, học tập và vui chơi ở cùng một nơi: khu vực trong trường.

123 fHầu hết mọi thứ trong đời sống sinh viên – học tập, hoạt động ngoại khoá, đời sống xã hội – đều có dính dáng ít nhiều tới trường lớp. Cảm giác này sẽ càng rõ rệt mỗi khi đến gần kì kiểm tra giữa kì hay cuối kì.

Hơn nữa, đại học không chỉ có nghĩa là vô lớp và nghe giảng, mà phần lớp những hoạt động của sinh viên diễn ra ở ngoài lớp học, ví như làm bài tập, học nhóm hay nghiên cứu đề tài các giáo sư đưa ra. Những hoạt động này đôi khi sẽ ngốn hơn 40 giờ/tuần của bạn đấy.

  1. Cần đặc biệt chú ý hoạt động ngoại khoá, vì chúng rất quan trọng.

Một trong những điều khiến mình rất ngạc nhiên đó là đại học không chỉ chú trọng tới bài vở. Mặc dù những hoạt động ngoại khoá này không bắt buộc, nhưng rất nhiều sinh viên nhiệt tình tham gia chúng.

Xem thêm:  10 Mẹo lượm lặt vốn từ IELTS nhanh nhất - du học Mỹ

Tham gia ngoại khoá không chỉ giúp bạn học được những kỹ năng và kinh nghiệm bổ ích, mà còn giúp bạn kết được nhiều bạn và mở rộng mạng lưới giao tiếp của bản thân.

Nhưng các bạn phải nhớ rằng chuyện gì cũng cần sự cống hiến và kiên trì của bản thân để có thể trụ lại trong thời gian dài. Vậy nên tốt nhất, bạn không nên tham gia quá nhiều hoạt động để rồi phân tán tư tưởng và thời gian của mình cho quá nhiều thứ, nên nhớ, việc học luôn đi đầu.

  1. Bạn không cần phải lo chọn ngành ngay lập tức.

Hệ thống giáo dục của mỗi nước mỗi khác, và không phải du học sinh nào cũng hiểu điều này. Mình tới từ đất nước mà mọi người phải quyết định ngành học của mình trước khi vô đại học – nhưng vấn đề đó là không phải ai trong chúng ta cũng chọn ngay được sự nghiệp của bản thân ở tuổi 18.

Bởi thế nên mình rất đỗi kinh ngạc khi biết được sinh viên Mỹ không cần thiết phải quyết định ngành học ngay từ đầu. Hầu hết trường đại học cho phép học sinh suy nghĩ về ngành học tới cuối năm hai.

Dĩ nhiên, có rất nhiều người đã quyết định được ngành học của họ từ đầu và điều đó hoàn toàn tuyệt vời – nhưng cũng không sao cả nếu bạn vẫn còn băn khoăn. Một trong những lợi thế khi học ở Mỹ đó là bạn được tạo điều kiện để trải nghiệm bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải nơi đâu cũng cho phép.

  1. Đời sống xã hội ở đây rất khác biệt.

Một điều mà bất kì du học sinh nào cũng sẽ đối mặt, đó là đời sống xã hội, và đối với mình, đây hẳn là một cú sốc khá lớn trong khoảng thời gian đầu. Nói chung thì người Mỹ rất cởi mở và thân thiện với người khác, việc bắt chuyện với người lạ trên xe buýt hay trong tiệm tạp hoá là bình thường.

jcwgfk

Dù cho đúng thật là có một vài trường đại học rất thích tiệc tùng và phim ảnh của Hollywood tạo ấn tượng cho mọi người là tất cả sinh viên lúc nào cũng nhậu nhẹt, điều này thật sự không chính xác lắm. Không phải ai cũng chơi bời thâu đêm vào mỗi tối thứ Sáu – và điều này bình thường hơn bạn nghĩ.

Xem thêm:  10 thành phố nhỏ phù hợp cho sinh viên du học Mỹ

Ban đầu, mình nghĩ rằng sinh viên khi tới lớp sẽ ăn mặc khá là nghiêm túc và trang trọng, nhưng sự thật thì lại khác hẳn với suy nghĩ ban đầu của mình, có rất nhiều sinh viên mang dép Lào và quần cộc tới lớp vào tháng Năm, khi trời bắt đầu trở nóng nơi mình đi học. Dù thế thì không phải trường nào cũng như trường nào và tất nhiên mặc nghiêm túc một chút cũng chẳng hại ai cả.

  1. Giáo sư, rất là quan trọng.

Năm đầu đại học, bạn nên chọn ít nhất một lớp có sĩ số nhỏ để có thể “thắt chặt tình cảm” với những giáo sư. Một vài trong số họ có thể sẽ trở thành cố vấn quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến bạn đấy.

Đặc biệt với những giáo sư trong ngành mà bạn học, họ có thể cung cấp những lời khuyên hữu ích cho bạn và thậm chí đồng ý viết thư giới thiệu (reference letter) cho bạn khi cần thiết đấy (có lợi khi bạn đi kiếm việc).

  1. Bạn có thể kiếm việc làm thêm trong khuôn viên trường.

Tới từ một đất nước đất chật người đông như ở Indonesia, kiếm việc làm rất là khó khăn kể cả nếu bạn có nhiều năng lực tới đâu đi nữa, nên mình hoàn toàn không trông đợi có thể kiếm được việc bán thời gian trong trường.

Làm việc trong trường, nhất là nếu công việc đó có liên quan tới ngành học của bạn sẽ giúp ích rất lớn tới tương lai và tuyệt vời hơn, bạn còn được trả tiền để làm nữa. Nhiều trường đại học cung cấp những công việc như làm trợ lý giảng dạy hay trợ giúp nghiên cứu, các bạn nên tìm hiểu chúng ở phòng tư vấn của trường để giành một công việc phù hợp với bản thân nhé.

Uyên – CTV INEC

(Nguồn: usnews.com)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here