Những tình huống khó và dễ khi xin visa du học Mỹ

0
792

Trong quá trình chuẩn bị thị thực để đi du học Mỹ, sẽ có những bạn học sinh cảm thấy cực kỳ khó, trong khi một số khác lại thấy dễ dàng. Tất cả đều không thể quy về xác suất may rủi, mọi thứ đều có bí quyết, quan trọng là bạn có đủ tinh ý để nhận ra hay không mà thôi. Vậy trong việc xin visa du học Mỹ khi nào là khó và khi nào dễ? Mời quý vị tham khảo một số kinh nghiệm sau đây:

Điều gì khiến quá trình xin visa du học Mỹ trở nên khó khăn?

vía-du-hoc-my-26-08-2017-hinh-1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quá trình xét duyệt visa du học Mỹ có phần khắt khe hơn các nước khác. Trong đó, theo lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam thì 2 lý do chính là thắt chặt an ninh và hạn chế tình trạng nhập cư mất kiểm soát. Cho nên, nếu không chứng minh được mình đến Mỹ với mục đích tốt đẹp, HSSV sẽ bị Lãnh sự quán đánh trượt để tránh cấp nhầm visa cho những kẻ thuộc thành phần bất hảo. Mặt khác, nếu bạn không chứng minh được khả năng trở về nước sau khi hoàn thành khóa học thì cơ hội được du học Mỹ của bạn chỉ có thể là 0%.

Một yếu tố nữa khiến cho việc xin thị thực trở nên khó khăn đó chính là những ngộ nhận trong khâu chuẩn bị hồ sơ visa du học Mỹ. Cụ thể, nhiều người đã ý lại hoàn toàn vào những lá thư mời nhập học từ trường, hay thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mà không tập trung thực hiện yêu cầu tài chính và kế hoạch học tập thuyết phục. Và kết quả là các bạn đã vô tình biến ưu thế vốn có thành trở ngại khâu phỏng vấn visa du học của mình!

Xem thêm:  8 lỗi sinh viên thường gặp khi chuẩn bị hành lý du học

Những trường hợp được cấp visa du học Mỹ dễ dàng

Mỗi bộ hồ sơ du học sẽ có những hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên để đảm bảo quá trình xin visa được suôn sẻ như ý muốn, đương đơn phải đáp ứng được đồng thời 3 điều kiện sau:

  • Bạn là một học sinh, sinh viên thực thụ và có ý định du học Mỹ nghiêm túc.
  • Gia đình bạn có điều kiện tài chính đảm bảo, người bảo trợ đủ khả năng chi trả cho việc học tập của mình tại Mỹ.
  • Bạn có kế hoạch quay về Việt Nam sau khi khóa học kết thúc.

vía-du-hoc-my-26-08-2017-hinh-2

Bên cạnh đó, nền tảng kiến thức và kỹ năng xã hội tốt cũng là những yếu tố đảm bảo cơ hội xin visa thành công cao cho đương đơn. Người Mỹ thực sự xem trọng những bạn trẻ có tính cách độc lập, tự tin và kiến thức xã hội phong phú. Thêm vào đó, nếu xét theo quan điểm của các viên chức Lãnh sự quán, yếu tố này cũng chính là cơ sở để họ đánh giá mức độ thích nghi với môi trường mới của các HSSV người nước ngoài. Chính vì vậy, HSSV đừng chỉ chăm chăm vào trình độ học vấn và tích lũy tài chính mà bỏ qua các hoạt động ngoại khóa.

Nhìn chung, chính phủ Mỹ luôn đón chào sinh viên quốc tế đến học tại các trường đại học/cao đẳng của nước sở tại. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu bản thân đã có ý định du học nghiêm túc. Thay vào đó, việc bạn cần làm là chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và tinh thần sẵn sàng để tham gia phỏng vấn với niềm tin đậu visa cao.

Xem thêm:  Những cám dỗ du học sinh nên tránh khi đi du học Mỹ