Nữ sinh kể chuyện cuộc sống du học Mỹ

Phạm Thùy Linh bắt đầu du học từ cấp 3 và đã có nhiều trải nghiệm với môi trường học tập tại Mỹ. Linh sống cùng một gia đình nước ngoài và nhận họ là cha mẹ đỡ đầu.

Phạm Thùy Linh

Mỹ là nước có nền giáo dục đại học rất tốt, Linh chọn du học ở đây vì lí do này hay có lý do nào khác nữa không?

Mình chọn sang nước ngoài học một phần là do mong muốn của bố mẹ và cũng là do mong muốn của mình để đỡ bị bố mẹ bị giám sát 24/7. Ngoài ra sang Mỹ mình có thể ăn hamburger thỏa thích ở Mc Donald. Qua loa là như vậy nhưng lí do sâu hơn mình còn hiểu rằng ra nước ngoài mình có cơ hội sống độc lập khỏi gia đình, thay đổi cách nhìn nhận về quan hệ quốc tế và có cơ hội mang những kiến thức thực tế học được về Việt Nam phần nào giúp ích cho đất nước và gia đình nếu có thể.

Học ở Việt Nam tuy có nhiều bạn bè và được ở cạnh gia đình nhưng mình có ít cơ hội phát triển niềm đam mê của mình hơn là tự lập trong môi trường của một đất nước như Mỹ, con người được tự do phát triển theo ý mình.

Trong quá trình học tập ở nơi đất khách quê người thì bạn đã gặp phải những khó khăn gì và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Khi mới bắt đầu sang đây mình gặp vấn đề khó khăn nhất là ngôn ngữ và văn hóa, mọi người giao tiếp chủ yếu là tiếng Anh vốn không phải là tiếng mẹ đẻ. Để nâng cao hơn trình độ tiếng Anh thì mình chịu khó đi chơi nhiều với các bạn ở đây, hạn chế nói tiếng Việt. Mình tìm hiểu văn hóa Mỹ bằng cách xem phim, giao tiếp và tham gia các hoạt động xã hội.

Xem thêm:  Lộ trình du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT

Linh (ở giữa) và các bạn trong kỳ thực tập

Thùy Linh trong cuộc thi nấu các món ăn.

Linh có đi làm thêm hay tham gia tổ chức nào đó để có thêm kinh nghiệm sống và giúp ích cho học tập không?

Mình có đi làm thêm và tham gia một số hoạt động xã hội để có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, giúp bản thân trở nên năng động hơn. Hơn nữa, Mỹ là một đất nước năng động và đề cao sự năng động, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt giữa các sinh viên, mở ra nhiều cơ hội cho chính bản thân mình. Mình luôn cố gắng giữ thành tích học tập tốt nhất để bố mẹ không phảo lo lắng.

Tham gia cuộc thi khắc bí ngô của trường

Linh có dự tính gì khi học xong chưa? Bạn sẽ về nước làm việc hay ở lại bên đó?

Học xong mình vẫn muốn ở lại đây làm việc để ăn đồ Mexico một thời gian( sau khi thử thì mình nhận ra hamburger không ngon bằng). Nhưng người Việt luôn hướng về quê nhà vì vậy mình sẽ về nước để phát triển doanh nghiệp riêng và phần nào giúp bố mẹ.

Bạn có suy nghĩ gì về cơ hội việc làm ở Việt Nam so với nước ngoài?

Cơ hội ở Việt Nam hoàn toàn khác so với ở nước ngoài. Mặc dù quan hệ giữ vai trò quan trọng khi xin việc và thăng tiến. Quan hệ có nghĩa là nhờ vả nhưng ở nước ngoài thì khác. Những cơ hội luôn rộng mở cho tất cả mọi người, có nghĩa là tất cả moi người đều có cơ hội như nhau và khác nhau ở khả năng, kinh nghiệm

Xem thêm:  Top 25 nghề nghiệp hấp dẫn nhất tại Mỹ năm 2016

Xin cảm ơn Linh về những thông tin chia sẻ của bản thân bạn. Chúc Linh học tập tốt và thực hiện mong ước mang tri thức về giúp ích cho gia đình, đất nước.

Đinh Dung

1 COMMENT

  1. Những lời chia sẻ của bạn nữ sinh cũng làm cho tui yên tâm hơn về vấn đề quyết định cho con tui đi du học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here