Phỏng vấn visa du học Mỹ – 5 câu hỏi kinh điển

visa-du-hoc-my-0.

Phỏng vấn visa du học Mỹ F1 là cửa ải khó khăn nhất để bạn có thể hiện thức hóa giấc mơ du học tại xứ sở cờ hoa. Khi phỏng vấn với lãnh sự quán, bạn cần chuẩn bị tâm lý để trả lời thành công mọi câu hỏi được đưa ra. Sau đây là 5 câu hỏi kinh điển nhất thường thấy trong các buổi phỏng vấn visa du học Mỹ.

1.Vì sao bạn du học Mỹ?

Câu này và những câu tương tự liên quan đến kế hoạch học tập của bạn tại Mỹ luôn luôn được hỏi. Bạn cần có một lý do chính đáng vì sao lại muốn du học Mỹ mà không học tại Việt Nam hay nước khác. Hiểu biết về nước Mỹ, văn hóa Mỹ, giáo dục Mỹ, có sự yêu mến với nước Mỹ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này thuyết phục và đầy cảm tình.

2.Vì sao chọn trường này?

Việc chọn trường nói nhiều về con người bạn: học lực, tài chính, tính cách, chí hướng, mục đích. Bạn cũng cần có lý do thuyết phục “vì sao tôi chọn trường này”. Ví dụ, khi bạn nói: “tôi chọn vì nó rẻ”, nhân viên lãnh sự hỏi “Trường này mà rẻ à?”. Bạn phải chỉ ra được nó rẻ như thế nào? So với những trường cùng ranking thì rõ ràng học phí của nó thấp hơn, như vậy mới thể hiện bạn thật sự quan tâm đến ngôi trường mình học, chứ không hời hợt, chọn trường vì nơi đó gần nhà người thân, …

Xem thêm:  2 ngôi trường hạnh phúc nhất nước Mỹ ? Chỉ có thể là Đại học Texas A&M & Đại học Wisconsin Superior

3.Điểm trung bình học tập GPA, các điểm tiếng Anh khác như GRE, GMAT, SAT, TOEFL hay IELTS của bạn bao nhiêu?

Không có gì đáng ngạc nhiên, bạn phải thể hiện được năng lực học tập của mình. Điểm học thuật ở Việt Nam cao chót vót không đồng nghĩa với việc bạn sẽ thành công khi du học, nhưng cũng đừng quá tệ, để chứng tỏ IQ của mình không quá thấp, hoặc chí ít ý thức học tập, khả năng tiếp thu của bạn cũng khá tốt. Và không thể nào du học nếu bạn không biết tiếng Anh vì du học Mỹ, Anh văn chính là rào cản lớn.

4.Kế hoạch chi trả cho học phí và sinh hoạt phí của bạn ở Mỹ như thế nào?

Phần quan trọng nhất trong buổi phỏng vấn visa du học Mỹ là chứng minh được khả năng tài chính của bạn đủ để chi trả cho việc học tập, ăn ở suốt mấy năm tại đây. Chuẩn bị đưa ra những chi tiết về thu nhập của bạn, gia đình bạn, những bằng chứng chứng minh tài sản gia đình bạn đủ mạnh cho bạn du học. Và quan trọng là kế hoạch chi tiêu cụ thể, khoa học, hợp lý, ví dụ chi cho tiền thuê nhà, tiền ăn uống, bảo hiểm, di chuyển, học phí và các khoảng phí khác như thế nào.

05.Bạn có kế hoạch trở về Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình học tập Mỹ hay không?

Xem thêm:  Cách học của Mỹ khác với cách học của Việt Nam như thế nào?

Visa F1 thường chỉ được cấp cho những người đi du học với ý định quay trở về nước, chứ không phải du học chỉ là cái cớ để định cư. Đây là điều then chốt mà khi tham gia phỏng vấn visa du học Mỹ ai cũng phải biết. Vậy nên, dù yêu mến và khát khao được sống lâu dài tại Mỹ như thế nào đi nữa, đừng để ý định định cư Mỹ của bạn thể hiện lộ liễu trong buổi phỏng vấn. Bạn nên vạch cho mình một kế hoạch sau khi tốt nghiệp, trao dồi chuyên môn tại Mỹ bao lâu theo đúng luật định, rồi về Việt Nam làm gì, như thế nào?…để trả lời câu hỏi kinh điển nhưng tối quan trọng này một cách thuyết phục và khiến nhân viên của lãnh sự quán không thể từ chối cấp visa F1 cho bạn.

Tuy đây là những câu hỏi kinh điển nhất khi phỏng vấn visa du học Mỹ, nhưng cũng không chắc 100% họ sẽ hỏi bạn câu nào. Đôi khi thí sinh chỉ phỏng vấn trong vài phút ngắn ngủi với khoảng 3 câu cũng đủ để xét đậu visa. Tự tin và chuẩn bị tốt là yếu tố then chốt để thành công.

Chúc bạn nhiều may mắn và sớm có được visa du học Mỹ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here