Tất tần tật về visa F1 – Giấy thông hành cho sinh viên du học Mỹ

0
1562

Visa F-1 hay visa du học Mỹ được cấp cho sinh viên ghi danh vào các khóa học toàn thời gian và có hiệu lực trong suốt thời gian học tập tại Xứ cờ hoa. Mỗi học sinh sinh viên chỉ có thể nhập học vào Mỹ khi họ được cấp visa F-1 hợp lệ với vết mộc được đóng trên hộ chiếu.

Visa F-1 có cho phép sinh viên làm thêm?

Với visa F-1, sinh viên thường không được phép làm việc bên ngoài trường. Quy định này áp dụng cho cả các hoạt động thực tập. Cụ thể, trong năm học đầu tiên, sinh viên sẽ không được phép tìm kiếm các vị trí thực tập dù cho công việc này có được trả lương hay không. Tuy nhiên, đến năm thứ 2, Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (INS) cho phép sinh viên quốc tế làm việc ngoài khuôn viên trường để phục vụ cho các mục tiêu học tập của các chuyên ngành đặc thù.

Mặt khác, sinh viên quốc tế vẫn được làm việc bên trong khuôn viên trường trong bất cứ thời điểm nào của khóa học. Theo quy định, thời lượng làm việc tại trường là tối đa 20 giờ/tuần trong các học kỳ chính và 40 giờ/tuần trong học kỳ hè (nếu không ghi danh).

Làm thế nào để có được visa F1?

Để có được visa du học Mỹ, bạn cần có thư nhập học từ trường đại học (gọi là SEVIS I-20). Sau đó bạn sẽ có cuộc hẹn với Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở đất nước của mình để thực hiện một cuộc phỏng vấn.

Xem thêm:  Du học Mỹ bắt đầu tăng phí SEVIS từ ngày 24/06/2019

Đối với thị thực F-1, đương đơn phải có đủ trình độ tiếng Anh hoặc đăng ký các khóa đào tạo Anh ngữ tại trường. Tiếng Anh thông thạo có thể được thể hiện qua các bài kiểm tra như TOEFL/ IELTS/ GRE/ GMAT. Bên cạnh đó, đương đơn cần phải có thư nhập học (mẫu SEVIS I-20) từ một cơ sở giáo dục được cấp phép tại Mỹ. Tiếp đến, bạn sẽ phải chứng minh rằng có đủ tiền để chi trả học phí và sinh hoạt phí tại trường học trong suốt thời gian học ở Hoa Kỳ. Nhân viên thị thực cũng kiểm tra xem bạn có lý do để trở về nước của bạn sau khi hoàn thành khóa học hay không. Nếu lý do thuyết phục, bạn sẽ có cơ hội đậu visa rất cao.

Các tài liệu cần thiết cho thị thực F-1 của Hoa Kỳ (Sinh viên)

 • SEVIS I-20 do trường đại học cung cấp. Mẫu đơn I-20 phải có chữ ký của bạn và người đại diện văn phòng sinh viên quốc tế của trường.
 • Đơn xin visa không di cư, Mẫu DS-160.
 • Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Một bức ảnh màu (2 x 2 inch)
 • Điểm TOEFL và điểm SAT, GRE, GMAT (nếu có)
 • Biên nhận phí MRV để chứng minh khoản thanh toán lệ phí xin thị thực.
 • Biên nhận đã đóng phí SEVIS I-901.

>>>Xem thêm: Điều kiện để nhận học bổng toàn phần khi du học Mỹ

Lưu ý:

 • Đại sứ quán Hoa Kỳ và Lãnh sự quán ở nước bạn có thể cấp visa trong vòng 120 ngày. Ví dụ như nếu khóa học của bạn khai giảng 23 tháng 8 (kỳ Thu), thì bạn nên xin thị thực trước ngày 23 tháng 4.
 • Bạn chỉ có thể đến Hoa Kỳ trước thời gian nhập học 30 ngày hoặc ít hơn.
 • Luôn luôn giữ lại tài liệu SEVIS của bạn, ngay cả khi bạn bắt đầu làm việc cho một công ty tại Mỹ.
 • Nhớ rằng visa F1 vẫn còn giá trị miễn là bạn vẫn còn là một sinh viên toàn thời gian tại Mỹ.
Xem thêm:  5 thành phố SV du học tại Mỹ có thể lựa chọn (P.III)