Tìm hiểu hệ thống giáo dục bậc cao của Hoa Kỳ

0
647

Mỹ là quốc gia sở hữu hệ thống giáo dục đại học nổi tiếng nhất thế giới. Mặc dù học phí có thể đắt nhưng vẫn có hàng triệu sinh viên đồng ý đầu tư mạnh tay để thụ hưởng chất lượng giáo dục của xứ sở này. Bên cạnh đó, họ còn có rất nhiều chương trình viện trợ tài chính bao gồm các khoản vay, trợ cấp và học bổng có sẵn ở chính phủ và các trường. Hầu hết sinh viên du học Mỹ đều vì mục đích tìm kiếm các lựa chọn giáo dục đại học. Con số này đã chạm mốc 1.044.000 sinh viên vào năm 2016 (Theo Open Door Data).

du-hoc-my-10-06-2017-hinh-1

Môi trường học tập ở Mỹ luôn cung cấp cho sinh viên quốc tế những trải nghiệm văn hoá và xã hội phong phú, cũng như cách tiếp cận toàn diện về giáo dục mà bạn không thể tìm thấy dễ dàng ở nơi khác. Đặc biệt, các chương trình giáo dục đại học của Mỹ đảm bảo mang đến cho các bạn đầy đủ kiến thức để theo đuổi một sựi nghiệp lâu dài và sự chuẩn bị chắc chắn để tiếp tục theo đuổi các chương trình sau đại học. Sinh viên có thể chọn ở lại Mỹ hoặc trở về nước sau khi hoàn thành mức độ học thuật mong muốn.

Nói đến giáo dục Mỹ, nhiều người chỉ biết đến một số trường đại học có uy tín bậc nhất trên thế giới như Harvard, MIT, Yale và Stanford. Tuy nhiên, quốc gia này còn sở hữu rất nhiều trường đại học chất lượng cao khác trong mỗi bang, nơi cung cấp các lĩnh vực nghiên cứu rộng rãi và chuyên sâu. Điển hình như Trường UCLA ở Los Angeles được biết đến với chương trình điện ảnh xuất sắc, nhưng cia nôi đào tạo nên 2 ngôi sao Stephen Spielberg và George Lucas lại là Đại học California State. Điều đó chứng tỏ rằng không phải lúc nào theo học tại trường Ivy League là bạn sẽ có được một chương trình phù hợp. Trên thực tế, Nước Mỹ hiện có hơn 4 nghìn đại học công lập và tư thục phân bổ trong tất cả 50 bang.

Xem thêm:  Nữ sinh 19 tuổi nhận học bổng 66.000 đô/năm của ĐH danh tiếng Mỹ

Cách tính năm học thuật ở Mỹ

du-hoc-my-10-06-2017-hinh-2

Năm học ở Mỹ thường bắt đầu vào mùa thu, thường là vào cuối tháng 8, nhưng một số chương trình học thuật đặc biệt có thể bắt đầu sớm hơn. Một số năm học được chia thành hai học kỳ, một số thành bốn quý (mối quý kéo dài 3 tháng), và một số thành ba quý. Điều quan trọng là sinh viên quốc tế phải chuẩn bị đầy đủ hành trang trước khi đến Mỹ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ các ứng dụng học thuật tại trường đại học của mình vào ngày bắt đầu.

Học phí và thời gian học

Học phí đại học tại Mỹ có sự khác biệt tùy theo mức niêm yết của từng trường đại học, vì vậy hãy tìm hiểu chi phí du học Mỹ chính xác với trường và địa phương mà bạn sẽ tham dự. Bên cạnh đó, tùy theo mức độ bạn định theo đuổi mà những khóa học có thời gian khác nhau cũng sẽ có học phí chênh lệch. Chẳng hạn, hầu hết các nganh học tại Mỹ đều có lộ trình đào tạo bậc cử nhân khoảng ba đến bốn năm, riêng ngành Luật và ngành Y thì kéo dài lâu hơn.

Các cơ hội học tập cho sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế có thể chọn từ một loạt các khóa học liên tiếp để tăng cường độ chuyên sâu của chuyên môn. Bằng tốt nghiệp Đại học của Mỹ cho phép sinh viên tiếp tục chuyển tiếp lên bậc cao học thuộc hệ thống giáo dục trong nước hoặc nước ngoài. Điều này sẽ giúp họ có thêm nhiều cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp tương lai dù chọn ở lại Mỹ, trở về quê nhà hay bất cứ thị trường việc làm nào khác trên thế giới.

Xem thêm:  5 cách chọn đúng trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Thị thực sinh viên

du-hoc-my-10-06-2017-hinh-3

Thị thực sinh viên hay còn có tên gọi phổ biến hơn là visa du học Mỹ, là điều kiện tiên quyết cho việc du học Mỹ của sinh viên quốc tế. Các bạn thường phải xin được visa du học Mỹ trước thời điểm nhập cảnh hải quan. Tùy theo khóa học cụ thể, sinh viên sẽ cần visa F-1 hoặc M-1. Đại sứ quán Hoa Kỳ là địa chỉ liên lạc tốt nhất để các bạn học sinh sinh viên tìm hiểu thông tin này. Bên cạnh đó, thông tin này cũng thường được được diễn giải chi tiết trên các trang web của các trường. Bạn cũng có thể liên hệ với văn phòng tuyển sinh hoặc văn phòng sinh viên quốc tế của các cơ sở đào tạo để có thêm thông tin.