Tìm hiểu văn hóa Mỹ trước khi lên đường đi du học

0
600

Đối với nhiều sinh viên du học Mỹ, việc thích nghi với văn hoá của xứ sở cờ hoa có thể khá là khó khăn và đôi khi rất gượng gạo. Bởi lẽ, phong tục và các giá trị tinh thần của người Mỹ có nhiều khác biệt so với các quốc gia khác, đặc biệt là với những nước phương Đông, Để tránh phải bối rối và rút ngắn thời gian thích nghi, các bạn nên tìm hiểu và làm quen với văn hoá Mỹ trước khi khởi hành.

du-hoc-my-16-06-2017-hinh-1

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ

Những giá trị văn hóa của người Mỹ

Độc lập

Người Mỹ thường có niềm tin mạnh mẽ vào khái niệm chủ nghĩa cá nhân. Họ coi mình là những cá nhân riêng biệt có thể tự kiểm soát được cuộc sống của mình. Do đó, họ ít khi phụ thuộc vào việc là thành viên của một gia đình, nhóm tôn giáo, bộ lạc, quốc gia hoặc hội nhóm xã hội nào khác.

du-hoc-my-16-06-2017-hinh-2

Bình đẳng

Trong tuyên bố độc lập của nước Mỹ có khẳng định rằng: “tất cả mọi người đều được tạo ra bình đẳng”, và niềm tin này được gắn chặt vào các giá trị văn hoá của họ. Người Mỹ tin rằng tất cả mọi người đều có quyền hạn và nghĩa vụ ngang nhau. Do đó, họ sẽ thấy không thoải mái với việc rúi đầu trước ai đó để công khai sự kính trọng.

Sự tự nhiên

Niềm tin vào sự bình đẳng này làm cho người Mỹ trở nên không quá trịnh trọng trong các hành vi của họ khi đối với người khác. Do đó, nhiều người nước ngoài sẽ cảm thấy ngạc nhiên trước sự phóng khoáng của người Mỹ. Thâm chí trong một số bài diễn văn, đại diện phát ngôn vẫn có thể ăn vận các trang phục thoải mái và sử dụng ngôn ngữ gần gũi. Đừng nhầm lẫn điều trên với sự thô tục hoặc thiếu tôn trọng; vì đây thật sự chỉ là một phần của văn hoá Mỹ!

Xem thêm:  Du học Mỹ bậc trung học phổ thông(THPT)? - Chọn trường nào tốt cho học sinh?

Thẳng thắn

Người Mỹ có xu hướng, thẳng thắn và cởi mở trong các giao dịch của họ với người khác. Họ tin rằng tất cả mọi xung đột và bất đồng sẽ được giải quyết tốt nhất thông qua hình thức thảo luận thẳng thắn giữa những người có liên quan. Người Mỹ tin rằng nếu họ đó có vấn đề với ai đó, họ nên nói với người rõ ràng và trực tiếp với để đưa ra giải pháp cụ thể.

>> Xem thêm: Du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Ngày lễ và các kỳ nghỉ của người Mỹ

Một cách thú vị để tìm hiểu về văn hoá Mỹ là tham gia vào những ngày lễ truyền thống của nó. Dưới đây là một số ngày lễ trọng điểm mà các gia đình người Mỹ trên 50 bang đều tổ chức các hoạt động ăn mừng:

du-hoc-my-16-06-2017-hinh-3

Thời gian diễn ra Tên của ngày lễ Ý nghĩa
Ngày 01/01 Ngày đầu năm mới Chào mừng năm mới với các bữa tiệc bắt đầu vào đêm trước (đêm giao thừa vào ngày 31 tháng 12)
Ngày đầu tuần (Monday) thứ 3 của tháng 01 Ngày tưởng niệm Martin Luther King Kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo dân quyền gốc Châu Phi Martin Luther King, Jr., người đã giành Giải Nobel Hoà Bình năm 1964.
Ngày 14/02 Ngày lễ tình nhân Kỷ niệm tình yêu bằng cách trao đổi các quà tặng lãng mạn (thường là thiệp, hoa và kẹo sô cô la).
Ngày thứ Hai (Monday) thứ 3 của tháng Hai Ngày tổng thống Hoa Kỳ Vinh danh các cựu tổng thống Hoa Kỳ như George Washington (nhà lãnh đạo đầu tiên của đất nước) và Abraham Lincoln (anh hùng chiến tranh dân sự đã giúp xoá bỏ chế độ nô lệ).
Ngày 17/03 Ngày thánh Patrick Kỷ niệm vị thánh bảo trợ của Ai len bằng những cuộc diễu hành và các bữa tiệc được trang trí bằng màu xanh lá cây của Ai Len.
Ngày 01/04 Ngày quốc tế nói dối Dùng thủ thuật nói dối thông minh (nhưng vô hại) hoặc kể một câu chuyện đùa để mang lại cảm giác hài hước cho người khác.
Ngày thứ Hai cuối cùng của tháng 05 Ngày tưởng niệm liệt sĩ Tưởng nhớ những người đã chết trong thời gian phục vụ trong Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.
Ngày 04/06 Ngày quốc khánh Ngày lẽ thường có nghi thức bắn pháo hoa kỷ niệm cột mốc 13 bang của Mỹ tuyên bố độc lập, li khai khỏi sự thống trí của Anh vào năm 1776.
Ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 09 Ngày quốc tế lao động Vinh danh những công nhân làm việc từ những nhân viên văn phòng, cho tới những người làm công việc lao động tay chân. Họ đều được tôn trọng và nghĩ ngơi như nhau.
Ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 10 Ngày kỷ niệm Columbus tìm ra châu Mỹ Tôn vinh Christopher Columbus, người được coi là người phát hiện ra châu Mỹ năm 1492.
Ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 Ngày lễ tạ ơn Tạ ơn Thiên Chúa đã mang tới cuộc sống no đủ và an lành.
Ngày 25/12 Lễ giáng sinh

Kỷ niệm sự ra đời của Chúa Jesus, lãnh đạo đức tin Kitô giáo, bằng cách trao đổi quà tặng với gia đình và bạn bè.

Xem thêm:  Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất nước Mỹ xếp theo bang (2016 - 2017)