Tin vui du học Mỹ: Bà Hillary hứa cấp thẻ xanh cho sinh viên quốc tế nếu đắc cử tổng thống

Tin vui cho các bạn muốn du học Mỹ và định cư. Bà Hillary, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân Chủ, hứa hẹn nếu đắc cử tổng thống Mỹ, bà sẽ cấp thẻ xanh cho sinh viên quốc tế có visa F1 du học Mỹ bậc thạc sĩ, tiến sĩ thuộc nhóm ngành STEM. Điều này nằm trong kế hoạch phát triển công nghệ của bà Hillary được công bố trên ComputerWorld vào cuối tháng 06 vừa qua.

Xem thêm:  Học thạc sĩ có cần chứng minh tài chính?

du-hoc-my-dinh-cu-ntn

STEM là viết tắt các nhóm ngành thuộc khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán (Science; Technology: Engineering or Math). Nếu bà Hillary đắc cử, tương lai du học Mỹ các ngành STEM sẽ trở thành xu hướng, lấn át cả ngành kinh doanh. Sau khi ra trường, các bạn có cơ hội ở lại làm việc và sinh sống lâu dài tại đất nước có nền công nghệ phát triển nhất thế giới và hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ.

Dự định này có thể sẽ mở rộng cho phép sinh viên quốc tế bỏ qua visa làm việc H-1B, mà chuyển trực tiếp từ visa sinh viên sang thẻ xanh để định cư. Song, bà Hillary cũng chưa công bố những trường nào sẽ đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được hưởng quyền được cấp thẻ xanh. Nhưng bà hứa sẽ tạo việc làm cho sinh viên trong nhóm ngành STEM. Vì tương lai nước Mỹ “nằm trong ngành công nghệ, khoa học”,  Hillary muốn Hoa Kỳ phải luôn dẫn đầu ở lĩnh vực này.

Chính sách mở cửa cho sinh viên quốc tế như thế này đã có từ thời ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa- ông Mitt Romney. Tổng thống Obama cũng đã có nhiều nổ lực trong phát triển giáo dục khoa học máy tính, đào tạo 50,000 giáo viên khoa học máy tính trong 10 năm nữa. Bà Hillary tiếp tục thực hiện quốc sách này và lần này tập trung vào giới người nhập cư, để thu hút chất xám chảy về với Mỹ.

Việc bà Hillary hứa cấp thẻ xanh cho sinh viên quốc tế có trình độ cao ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật sẽ tạo một động lực rất lớn trong ngành này, và thu hút ngày càng nhiều du học sinh quốc tế đổ về Mỹ, phát triển giáo dục Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tình hình việc làm sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn, và mức lương của ngành có thể bị chựng lại. Song, chính sự cạnh tranh trong môi trường năng động và công bằng như nước Mỹ, ngành khoa học công nghệ sẽ ngày càng phát triển và tạo động lực sáng tạo không ngừng cho người trong nghề. Chung quy lại, đây là một chính sách sáng suốt.

Nhóm ngành STEM không có gì là xa lạ với du học sinh Việt Nam, vì đa số các bạn du học Mỹ cũng chọn các ngành như kinh doanh, kỹ sư, IT, công nghệ. Có nhiều con đường để sinh viên Việt Nam được hưởng chính sách này: du học Mỹ bậc thạc sĩ, tiến sĩ. Hoặc học đại học, sau đó lên cao học. Những gì mà các bạn sinh viên chờ đợi là kết quả của kỳ bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Xem thêm:  Làm cách nào đạt được điểm thi IELTS cao trước lúc học tập tại nước ngoài

“Chất xám chảy về Mỹ”. Hơn 100 năm qua, Mỹ đã chứng minh chế độ thu hút và đãi ngộ nhân tài của mình thành công hơn bất kỳ quốc gia nào. Đây thật sự là vùng đất hứa để những bộ óc khoa học phát tiết tài năng và thỏa sức sáng tạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here