Chọn quốc gia du học phù hợp với bạn dễ hay khó?

Đối với người Việt Nam, du học có thể nói là khao khát của nhiều bạn trẻ khi vẽ ra viễn cảnh thật tươi sáng về cuộc sống tự lập, tiếng Anh lưu loát cùng với tầm nhìn rộng hơn so với bạn bè cùng lứa. Xu hướng du học những năm qua vẫn tiếp tục tăng, được thể hiện rất rõ qua những thông tin sau đây:

  • Một báo cáo của HSBC cho biết cha mẹ Việt Nam rất coi trọng việc giáo dục con cái của họ, với chi tiêu cho giáo dục chiếm tới 47% tổng chi tiêu trong gia đình
  • Chỉ trong năm 2018, đã có 572.415 người có thị thực du học hợp lệ
  • Cho đến cuối năm 2018, Việt Nam đang có khoảng 170.000 sinh viên du học trên khắp thế giới
  • Bộ Giáo dục và Đào tạo ước tính mỗi năm các gia đình Việt Nam chi 3 – 4 tỉ USD cho việc gửi con đi du học

Theo xu hướng đi du học ngày càng tăng, việc lựa chọn điểm đến phù hợp để bắt đầu hành trình du học là bước rất quan trọng đối với bất kỳ ai. Nó cũng mang tính quyết định đến việc tạo dựng cơ hội làm việc và phát triển trong tương lai của du học sinh. Dù vậy, một quốc gia cụ thể (ví dụ như Mỹ hay Úc) có thể phù hợp với sinh viên này nhưng có thể không nhất định sẽ phù hợp với những sinh viên khác. Vậy, bạn cần dựa trên những yếu tố nào để chọn điểm đến du học phù hợp nhất với mình?

>> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin du học 15 quốc gia tại Kiên Giang tháng 12/2019

Giữa nhiều điểm đến du học trên thế giới, quốc gia nào phù hợp với bạn?
Giữa nhiều điểm đến du học trên thế giới, quốc gia nào phù hợp với bạn?

Dựa vào chính sách visa của các nước

Yêu thích một quốc gia nhưng không đủ tài chính để du học tại quốc gia đó là điều đáng tiếc. Một thực tế còn đáng tiếc hơn là những bạn dù có đầy đủ điều kiện tài chính, được gia đình hoàn toàn ủng hộ nhưng vẫn không thể hoàn thành ước mơ du học chỉ vì không được cấp visa. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc bạn bị từ chối cấp thị thực du học: quá trình học tập ngắt quãng nhưng không giải thích được nguyên do, gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính du học và giải trình nguồn thu nhập, không hoàn thành tốt vòng phỏng vấn visa…

Việc bị từ chối visa du học sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của cả sinh viên lẫn phụ huynh, đồng thời làm trễ nải kế hoạch học tập của sinh viên. Do đó, bạn cần tìm hiểu chính sách visa của các nước để cân nhắc mức độ phù hợp của hồ sơ của bạn. Nếu bạn yêu thích đất nước New Zealand thì nên nộp hồ sơ trước thời điểm muốn du học khoảng một năm, một mặt vừa do quá trình xét hồ sơ của trường và Lãnh sự quán, mặt khác có đủ thời gian để chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính hợp lệ. Bạn cũng có thể chọn du học Singapore, Malaysia chuyển tiếp Mỹ, Úc, Canada, Anh Quốc với thủ tục visa “dễ thở” hơn, quá trình học tại Singapore hay Malaysia cũng cho thấy điều kiện tài chính của gia đình bạn, cho thấy mục đích học tập nghiêm túc, qua đó cơ hội xin visa đến những nước kể trên cũng cao hơn. Bạn cũng có thể chuyển hướng sang những quốc gia khác có đào tạo ngành mà bạn yêu thích nhưng có quy trình hồ sơ visa đơn giản hơn.

Xem thêm:  Hội thảo học bổng Đại học và Thạc sỹ du học Mỹ và Canada

Dựa vào ngành học yêu thích

Có thể nói rằng, hầu như tất cả các quốc gia đều giảng dạy những ngành học có thể có trên thế giới. Nhưng, mỗi quốc gia sẽ nổi bật hơn ở một số nhóm ngành. Chẳng hạn:

Nhắc đến Mỹ là nhắc đến ngay STEM (nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) với việc dẫn đầu thế giới trong những phát minh, sáng chế, công trình nghiên cứu ấn tượng. Đây cũng là lĩnh vực mang lại nhiều lợi ích khi cho phép sinh viên tốt nghiệp được ở lại làm việc 3 năm để tích lũy kinh nghiệm theo chương trình OPT (đào tạo thực hành tùy chọn) mở rộng.

Nói đến ngành đào tạo của Úc thì được liên tưởng đến nhiều nhất là ẩm thực – du lịch – nhà hàng khách sạn, kỹ thuật, giáo dục và giảng dạy, chăm sóc sức khỏe, khoa học máy tính và công nghệ thông tin… Những lĩnh vực này cũng đang thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn trên toàn nước Úc.

Kinh doanh là ngành học “thương hiệu” của nước Anh với những ưu điểm thời gian học ngắn hơn so với nhiều nước khác, rất nhiều chọn lựa chuyên ngành. Ngoài ra, xứ sương mù còn nổi tiếng với lĩnh vực thời trang, luật, TESOL (chương trình dành cho những sinh viên có mong muốn trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Anh).

Thụy Sĩ là quốc gia nổi tiếng với ngành dịch vụ du lịch – nhà hàng khách sạn đẳng cấp, là nơi đặt ra khái niệm “luxury hospitality” cho toàn cầu, chính vì vậy, nơi đây được xem là tốt bậc nhất để học ngành quản trị nhà hàng khách sạn. Hoặc ở Singapore nổi bật với các ngành kinh doanh và quản trị, supply chain và logistics, kỹ thuật và công nghệ, chăm sóc sức khỏe…

>> Xem thêm: Nên lựa chọn du học Mỹ hay Canada là điểm đến để học tập?

Sinh viên ngành nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ
Sinh viên ngành nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ

Dựa vào chi phí du học

Theo báo cáo của mạng lưới giáo dục quốc tế BMI, Mỹ, Úc, Anh Quốc, Canada, New Zealand… là những quốc gia được sinh viên Việt chọn du học nhiều nhất trong những năm qua. Tuy nhiên, cũng có không ít bạn đã để ước mơ này dang dở chỉ vì không có đủ tiền để đi du học tại các nước lớn kể trên. Nó cho thấy một điều rằng, thích và có thể đạt được là 2 chuyện khác nhau. Vậy có giải pháp nào để bạn vừa có thể đạt được mong muốn học tại những quốc gia này nhưng với mức chi phí tiết kiệm hơn?

Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể chọn chương trình chuyển tiếp từ những quốc gia khác như Singapore, Malaysia. Đặc điểm chung của các chương trình chuyển tiếp này là có yêu cầu đầu vào linh hoạt, giáo trình giảng dạy đồng nhất, bằng cấp tương đương nhưng với chi phí thấp hơn đáng kể, có thể lên đến 50% so với việc bạn học chương trình tại Mỹ, Úc, Anh Quốc, Canada.

Xem thêm:  Du học Mỹ - Kinh nghiệm để có visa thành công

Lấy ví dụ chương trình của Đại học James Cook Singapore để bạn dễ hình dung hơn.

Đại học James Cook Singapore là một cơ sở đào tạo quốc tế của Đại học công lập James Cook Úc. Sinh viên có thể chọn học hoàn toàn tại Singapore, hoặc chuyển tiếp sang nước Úc 1 – 2 học kỳ với mức học phí giống như học tại Singapore, hoặc chuyển tiếp hoàn toàn qua Úc sau khi hoàn tất 1 – 2 học kỳ tại Singapore. Tất cả chương trình tại Đại học James Cook Singapore hoàn toàn giống chương trình giảng dạy tại Đại học James Cook Úc. Điểm khác biệt là Đại học James Cook Singapore đưa kiến thức thực tiễn của môi trường châu Á năng động tích hợp vào chương trình giảng dạy nhằm đảm bảo duy trì tấm bằng đại học Úc nhưng không xa rời thực tiễn châu Á. Thời gian học tại Đại học James Cook Singapore ngắn hơn nhờ chương trình học 3 học kỳ/năm thay vì 2 học kỳ/năm như ở Úc. Với lộ trình này, bạn có thể tiết kiệm đến 40% chi phí du học so với việc học tại Úc, hoàn thành khóa học sớm hơn, đi làm sớm hơn và nhận bằng gốc của Đại học James Cook Úc.

>> Xem thêm: Lựa chọn nào giúp tối ưu hóa bằng cấp và chi phí du học Mỹ?

Học tại Đại học James Cook Singapore giúp bạn tiết kiệm đến 40% chi phí so với việc học tại Úc
Học tại Đại học James Cook Singapore giúp bạn tiết kiệm đến 40% chi phí so với việc học tại Úc

Ngoài ra, sinh viên yêu thích nền giáo dục châu Âu và muốn du học với mức chi phí phải chăng có thể chọn những quốc gia như Hà Lan, Phần Lan, Thụy Điển… Ngoài mức học phí, sinh hoạt phí không quá đắt đỏ thì những nước này còn có chương trình học bổng du học hấp dẫn cho sinh viên quốc tế.

Quan trọng hơn hết, để hành trình du học của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn khi không phải tự mò mẫm thông tin giữa hàng ngàn trang web, kênh thông tin khó kiểm chứng về độ tin cậy và tính xác thực, được tư vấn chọn khóa học, chọn điểm đến du học phù hợp với hồ sơ tài chính lẫn nguyện vọng học tập, hãy tham dự:

Hội thảo du học các nước tại Kiên Giang – Đi du học không hề khó!
Thời gian: 9h00 Chủ nhật, ngày 01/12/2019
Địa điểm: KS Sài Gòn Rạch Giá, 844 Nguyễn Trung Trực, P. An Hoà, TP. Rạch Giá

Đăng ký tham dự tại đây | Hotline: 093 409 8883

Sự kiện do Du học INEC tổ chức nhằm giới thiệu rất nhiều chương trình giáo dục ở 15 quốc gia, phù hợp với mọi sở thích và cho bạn biết tất cả quy tắc tuyển sinh trong năm 2020 – 2021. Tại hội thảo, bạn còn được tiếp cận các gói học bổng du học hấp dẫn đến từ các trường hàng đầu lẫn chính phủ mỗi quốc gia.

Để được hỗ trợ chi tiết, vui lòng liên hệ INEC qua: