10 Mẹo lượm lặt vốn từ IELTS nhanh nhất – du học Mỹ

Việc cải thiện vốn từ vựng là một ưu thế rất lớn cho các sĩ tử IELTS. Và câu hỏi đặt ra là làm cách nào để bạn đạt được điều đó? Dưới đây là 10 mẹo vặt hiệu quả nhất và để bài luyện tập thêm thực tế, tôi đã đính kèm theo những nguồn online và bài tập cho mỗi phần. Hãy cùng luyện tập theo thứ tự từ trên xuống dưới nhé.

 1. CHO BẢN THÂN THỜI GIANtieng-anh du học Mỹ

Việc học từ vựng là cả một quá trình lâu dài, bền bỉ và thật là không hiệu quả khi bạn thúc ép quá trình đó diễn ra nhanh hơn. Nếu bạn cố học cùng lúc quá nhiều từ, việc đó chỉ làm cho vốn từ của bạn rối rắm thêm mà thôi. 5 từ một ngày được cho là hiệu quả hơn hẳn 20 từ. Và hãy tính thử nhé, 5 từ một ngày có nghĩa là bạn đã nạp được 30 từ một tuần rồi đấy.

Nguồn học: https://www.flo-joe.co.uk/cae/students/wordbank/index.htm

 1. BỊ ĐỘNG

Điều này nghe có vẻ lạ – thông thường các giáo viên luôn khuyến khích bạn chủ động hết mức có thể nhưng vấn đề nằm ở đây. Bạn học từ vựng bằng cách sử dụng và sử dụng liên tục thông qua việc đọc, viết, nói và nghe. Bằng cách tập trung nhiều vào những kĩ năng bị động (đọc và nghe), bạn có cơ hội tiếp cận với lượng từ vựng rất lớn. Hơn thế nữa, bạn còn có thể học được cách dùng những từ ấy theo ngữ cảnh – những từ đi kèm và những dạng khác nhau của từ đó. Vậy ý của tôi là gì khi nói bạn hãy bị động? Hãy đọc và nghe tiếng Anh nhiều, nhiều và thật nhiều.

Cách học bị động này tuy mất nhiều thời gian nhưng nó thực sự hiệu quả lắm đấy. Bạn hãy hỏi giáo viên về một số tác giả hay diễn giả nổi tiếng và đọc/nghe các tác phẩm của họ.

Nguồn học:

https://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/language/wordsinthenews/

https://www.economist.com/

https://www.ted.com/

Hoặc bạn có thể chỉ đơn giản là đọc và nghe những gì mình thích. Nếu bạn thực sự thích, bộ não sẽ bắt đầu làm việc và quá trình học từ cũng trở nên trơn tru và tự nhiên hơn. Thế đấy, trong khi bạn đọc bất cứ thứ gì bạn thích, bạn vẫn có thể thu nạp một lượng lớn từ vựng mà không cần nỗ lực quá nhiều. Tôi cũng đã từng học tiếng Romani bằng cách đọc các tin tức thể thao trên báo Romani.

 1. HÃY CHỦ ĐỘNG

Bị động thì tốt nhưng chủ động cũng tốt không kém. Việc chủ động thúc đẩy nhanh quá trình học hỏi. Nếu bạn dành thời gian học từ một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu chú ý đến những từ khác nhiều hơn khi đang đọc hay nghe. Chủ động có nghĩa là bạn hãy dành ra một lượng thời gian cố định mỗi ngày để học một số từ cụ thể và chuyên sâu hơn.

Nguồn học dưới đây có thể lạ lẫm với bạn: một cuốn từ điển! Không ai đọc từ điển phải không nào? Đúng vậy, nhưng bạn có thể. Những từ điển online ngày nay có vẻ thân thiện và gần gũi hơn từ điển cầm tay ngày xưa.

https://www.macmillandictionary.com/

https://vimeo.com/16955758

 1. HỌC CÁCH ĐÁNH VẦN

Đánh vần là cả một vấn đề trong IELTS. Thật kì lạ là lỗi chính tả có thể ảnh hưởng đến tận 2 thang điểm của bạn trong phần thi nghe. Dĩ nhiên là không có phép màu nào giải thích cách đánh vần từ đâu ra nhưng may mắn thay chúng ta có một số kĩ năng nhỏ có thể giúp bạn học chính tả nhanh hơn.

Xem thêm:  Những câu phỏng vấn visa du học Mỹ

Chìa khóa để học chính tả là những bài tập đọc/nhìn thay vì các bài nghe. Một vấn đề khác là chúng ta thường nói và viết hai thứ hoàn toàn khác nhau. Hãy thử mẹo sau đây nhé : nhìn từ, đọc nó, nhắm mắt lại, hình dung lại nó trên giấy (trong khi nhắm mắt) và lặp đi lặp lại như vậy. Việc này sẽ ngốn một ít thời gian của bạn nhưng nó thực sự hiệu quả đấy. Điều đặc biệt bạn sẽ khám phá ra là sau nhiều lần luyện tập, bạn chỉ cần nhìn vào từ là thuộc ngay mà không cần học cách đánh vần của nó nữa.

Nguồn học:

https://www.amblesideprimary.com/ambleweb/lookcover/lookcover.html

https://www.bbc.co.uk/skillswise/english

https://boringenglish.edublogs.org/spelling-can-be-fun-spelling-can-be-taught/

 1. HỌC ĐÚNG NHÓM TỪ – TỪ HỌC THUẬT

Đây là điều quan trọng nhất. Chúng ta thường có quá nhiều năng lượng và vì vậy khi bạn có hứng thú học từ vựng, điều này chỉ có nghĩa khi bạn học đúng những từ academic dành cho IELTS. Một sai lầm rất phổ biến là bạn nhìn một từ, hiểu nó và nghĩ là nó quan trọng. Không, không phải từ nào cũng quan trọng như bạn nghĩ đâu nhé.

Bạn muốn tập trung năng lượng học những từ mình sử dụng nhiều nhất? Vậy thì không cần thiết phải học những từ hiếm khi dùng. Hãy tập trung vào Academic Word List: có khoảng 570 từ phổ biến trong văn viết thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Điểm mấu chốt ở đây là những từ này dường như trông không “học thuật” như tên gọi của nó, tuy nhiên đây là những từ phổ biến mà giới học thuật thường sử dụng nên các bạn có thể ngạc nhiên vì sự đơn giản và quen thuộc của nó.

Nguồn học:

https://www.englishvocabularyexercises.com/

 1. HỌC THEO NHÓM TỪhoc-tieng-anh du học Mỹ

Việc này có vẻ chuyên môn hơn một chút. Vì bạn là một người học ngôn ngữ nên bạn cần cảm thấy thoải mái khi học cách sử dụng từ ngữ. Bạn hẳn đã biết từ “analysis”. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng xem sẽ tốt biết mấy nếu bạn cũng biết sử dụng các từ “analytical, analytically, analyse”.

Nguồn học:

https://www.flo-joe.co.uk/cae/students/wordbank/wform.htm

https://www.macmillandictionary.com/

 1. ĐỪNG CHỈ GHI MỘT TỪ – HÃY NGHĨ ĐẾN NGỮ CẢNH VÀ CỤM

Nếu chỉ gói gọn trong một cách duy nhất để học từ vựng thì chính là cách này đây. Điểm mấu chốt là chúng ta không sử dụng từ, mà là cụm từ – thứ mà các giáo viên ngôn ngữ gọi là “chunks”. Và, hơn thế nữa, các từ kinh điển thường được sử dụng theo những cụm hay ngữ cảnh nhất định nên khi viết hay học những từ này, bạn nên viết cả cụm kèm theo.

Ví dụ:

analyse information
scientists analyse
analyse Data
analyse Result
analyse The effect
Further analyse
Collect and analyse
Record and analyse

 

 1. VIẾT TỪ THEO NHÓM – NGHĨ VỀ NHỮNG TỪ ĐỒNG NGHĨA

Viết từ ra giấy nên là một phần của thói quen học từ vựng – viết xuống đồng nghĩa với việc biến từ đó thành của bạn. Tuy nhiên, nhiều bạn đã học phương pháp này sai cách. Thông thường, mọi người hay giữ bên mình một cuốn sổ từ vựng nhỏ và ghi chú từ mới bất cứ khi nào bạn gặp. Vấn đề nằm ở chỗ bạn sẽ sớm quên mất mình đã gặp từ này ở đâu và đây cũng là vấn đề phổ biến trong IELTS. Chủ đề mà bạn cần nói hay viết là gần như dự đoán được (gia đình, giao thông, sức khỏe..)

Xem thêm:  Thủ tục hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Vì thế, bài tập được khuyến nghị là hãy tạo ra những trang với những chủ đề khác nhau. Mỗi khi bạn thấy từ mới, hãy ghi nó bên cạnh những từ đồng nghĩa đã có sẵn. Điều này không những giúp bạn ôn lại những gì đã học mà mỗi khi viết từ mới xuống, bạn có thể nhìn qua những từ có nghĩa tương tự hay cùng một nhóm.

Một cách luyện tập đặc biệt hữu ích khác nữa là hãy tập trung học từ vựng một cách chủ động trước buổi thi nói và viết. Liệt kê một danh sách các từ bạn muốn dùng trong chủ đề đó. Có thể bạn không phải dùng hết tất cả các từ nhưng bạn hẳn sẽ viết và nói tốt hơn khi đã có một danh sách từ vựng được chuẩn bị kĩ càng.

 1. HÃY NGHE MỘT CÁCH CHỦ ĐỘNG – NGHE VÀ NÓI

Đây là một trong những bí quyết ưa thích nhất của tôi. Như đã đề cập ở trên, một người nói giỏi luôn là một người lắng nghe tốt. Một điều mọi nguoi2 thường làm là họ không chỉ lắng nghe bị động, họ lằng nghe và sau đó nói. Người học ngôn ngữ kém sẽ không làm gì cả khi họ nghe một từ mới – hoặc chỉ gật đầu – và để từ đó trôi tuột đi mất. Những gì mà các học viên chủ động làm thì hoàn toàn ngược lại, họ lặp lại những gì họ nghe. Bằng cách này, họ không chỉ giao tiếp mà còn sử dụng từ cho bản thân mình và dần học nó.

Hãy biến những cụm từ này trở nên quen thuộc với bạn:

 • “Are you saying…?”
 • “I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…”

Hoặc chỉ lặp đi lặp lại từ với ngữ điệu tăng dần. Một số cách khác để học là:

 • Nghe những bài nói từ BBC Worlds trong News hay TED
 • Ghi chú từ
 • Chờ 5 phút
 • Cố diễn lại những gì bạn đã nghe – nếu có thể thì ghi âm lại
 • Nếu gặp khó khăn, bạn có thể nghe lại lần nữa – việc lặp đi lặp lại rất tốt để học ngôn ngữ.
 1. ĐỪNG CHỈ HỌC TỪ MỚI – HÃY HỌC NHỮNG TỪ CŨ TỐT HƠN

Thường thì ngôn ngữ tốt nhất là ngôn ngữ đơn giản nhất. Rủi ro khả thi nhất là bạn cố học những từ phức tạp đến mức đôi khi dân bản xứ cũng không thường dùng đến. Hơn nữa, bạn vẫn thường mắc sai lầm với những từ tưởng chừng quá quen thuộc. Trên thực tế, bạn nên:

Ôn lại những từ đã học hàng tuần

Hãy cùng giáo viên lập một danh sách những từ bạn hay sử dụng không đúng cách.

Thuy Doan – CTV INEC

(Nguồn: dcielts.com)

Tham khảo thêm thông tin du học Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here