Thời gian xin visa du học Mỹ mất bao lâu ?

0
2483

Là quốc gia dẫn đầu về số lượng sinh viên quốc tế, Mỹ vừa xác lập kỷ lục mới với tổng số 1,08 triệu du học sinh trong niên khóa 2017/17 (theo Open Door Date 2017). Đây cũng chính một trong những lý do buộc chính phủ Mỹ phải quản lý chặt chẽ về vấn đề thị thực du học. Vậy xin visa du học Mỹ mất bao lâu và gồm những bước nào? Mời quý phụ huynh và học sinh cùng tìm hiểu với những thông tin sau:

HSSV phải chờ bao lâu cho visa du học Mỹ?

Trong các loại thị thực, visa du học Mỹ được mệnh danh là loại khó xin nhất, nhưng không phải là loại thị thực có thời gian xét duyệt hồ sơ lâu nhất. Cụ thể, Lãnh sự quán sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ của HSSV trong thời gian trung bình là khoảng 2 ngày làm việc. Kết quả sẽ được báo vào cuối buổi phỏng vấn. Và nếu đậu, visa sẽ được gửi đến địa chỉ đã đăng ký theo đường bưu điện trong vòng 1-3 đối với các thành phố lớn và từ 3-5 ngày cho các tỉnh.

Trong trường hợp hồ sơ thị thực cần xử lý thêm về hành chính, viên chức sẽ thông báo cho bạn trong buổi phỏng vấn. Thời gian xử lý hành chính nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đây là lý do Lãnh sự quán Mỹ thường khuyến cáo đương đơn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa trước khoảng vài tháng.

>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ cho ngành Y

Thời gian trung bình để hoàn thành một hồ sơ du học Mỹ?

Thông thường một bộ hồ sơ sẽ mất từ 4 – 10 tuần để hoàn tất các thủ tục cần thiết, bao gồm các bước như sau:

Xem thêm:  Tốt nghiệp ĐH, muốn du học Mỹ?

+ Xin thư mời nhập học từ trường: Từ 2 – 6 tuần.

+ Hoàn thiện hồ sơ visa và luyện phỏng vấn: Từ 2 – 4 tuần.

Thời gian lý tưởng để nộp hồ sơ du học Mỹ

Thông thường, sinh viên nên nộp hồ sơ xin visa Mỹ là trước 3 tháng so với kỳ nhập học. Tuy nhiên, với một số trường danh tiếng ở Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế phải nộp hồ sơ trước 6 tháng, tức là phải ghi danh cho kỳ tháng 9 ngày từ tháng 3. Điều này có nghĩa là không phải lúc nào nộp hồ sơ trước 3 tháng đều được đảm bảo cho mọi trường hợp. Bên cạnh đó, đương đơn cũng có thể đến Mỹ trước trong vòng 1 tháng so với ngày nhập học chính thức.

Các bước chuẩn bị hồ sơ visa du học Mỹ

Đầu tiên, bạn phải có trong tay I-20 – đơn xác nhận nhập học được cấp bởi một trường cao đẳng, đại học hoặc học viện của Mỹ. Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ visa du học với đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Bước 1: Điền thông tin vào những mục bắt buộc trong mẫu đơn xin visa du học Mỹ hiện hành (DS-160) và đóng lệ phí xin thị thực 160 USD.

Bước 2: Đóng phí SEVIS, được hiểu là phí cập nhật thông tin cho các trao đổi sinh và sinh viên du học Mỹ. Thông tin của bạn sẽ được các trường theo học tại Mỹ cung cấp một cách thường xuyên và chính xác cho cơ quan SEVIS của chính phủ nước sở tại.

Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ du học Mỹ, bao gồm:

  • Hộ chiếu còn hiệu lực trong vòng 6 tháng
  • Ảnh thẻ 5×5 cm
  • Mẫu đơn DS-160
  • Thư mời nhập học của trường I -20
  • Bằng cấp và bảng điểm của bậc học cao nhất tại Việt Nam
  • Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu
  • Hồ sơ chứng minh tài chính
  • Hóa đơn đóng lệ phí visa
  • Biên lai đóng phí SEVIS
  • Các giấy tờ liên quan khác
Xem thêm:  Học ĐH và thạc sĩ tại Mỹ?

Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn trực tuyến với Lãnh sự quán

Đương đơn cần truy cập website của Lãnh sự quán sau đó dùng mã số đơn DS-160 để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn. Lưu ý là mỗi người chỉ được đặt một lịch hẹn cố định. Thêm vào đó, quý vị cũng phải in giấy xác nhận lịch hẹn và mang theo khi đến buổi phỏng vấn.

Bước 5: Tham gia phỏng vấn trực tiếp cùng các viên chức Lãnh sự quán

Trong bước này, đương đơn nên đến Lãnh sự quán sớm hơn ít nhất 30 phút so với thời gian đặt hẹn để phòng các sự cố đột xuất có thể xảy ra. Tiếp đến, bạn sẽ vào ghi danh tại quầy đăng ký của Lãnh sự quán trước khoảng 15 phút và đợi đến lượt của mình.

Cơ quan Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam có trang web riêng, nơi cung cấp các thông tin cơ bản nhất về vấn đề thị thực cho người nước ngoài. Các đương đơn cần xin visa Mỹ có thể truy cập vào địa chỉ: vn.usembassy.gov để biết thêm chi tiết. Đặc biệt hơn, khi có nhu cầu được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của mình, quý vị cũng có thể liên hệ với các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín tại Việt Nam.